Xín Mần mùa hoa tam giác mạchCuối thu đầu đông, khi lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang vùng cao thì ở Xín Mần tỉnh Hà Giang, các đồi hoa tam giác mạch lại được phủ một màu hồng rực khiến cho cảnh sắc nơi đây đẹp như một giấc mơ. Lên xứ sở hoa Xín Mần là một […]

Cuối thu đầu đông, khi lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang vùng cao thì ở Xín Mần tỉnh Hà Giang, các đồi hoa tam giác mạch lại được phủ một màu hồng rực khiến cho cảnh sắc nơi đây đẹp như một giấc mơ.

Lên xứ sở hoa

Xín Mần là một huyện miền núi biên giới thuộc tỉnh Hà Giang, cách thị xã Hà Giang 150km về phía Tây. Đây là vùng đất chứa đựng nhiều cảnh quan thiên nhiên núi rừng hùng vĩ. Điều đặc biệt nhất là nơi đây được biết đến như địa điểm có hoa tam giác mạch đẹp nhất Hà Giang. Hằng năm vào dịp cuối thu, nơi đây lại thu hút một lượng lớn du khách đến chiêm ngưỡng những cánh đồng hồng rực giữa vùng cao nguyên mênh mông.

Mùa tam giác mạch là mùa đặc trưng nhất của vùng đất nơi cực Bắc Tổ quốc. Bởi hàng năm, khi những đợt gió mùa đầu tiên bắt đầu thổi về, loài hoa nhỏ bé này lại đồng loạt nở ngập tràn. Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Người dân địa phương thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với ngô để nấu rượu, tạo nên hương vị rượu ngô rất đặc riêng.

Xín Mần mùa hoa tam giác mạch - 1

Trẻ em chơi đùa trên cánh đồng hoa tam giác mạch ở Xín Mần, Hà Giang

Năm nay, sau nhiều năm thu hút du khách lên với cao nguyên đá để ngắm hoa, UBND tỉnh Hà Giang quyết định tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang từ ngày 12-15.11. Các hoạt động sẽ diễn ra tại 4 huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Sẽ có rất nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi trong lễ hội lần này để phục vụ du khách như đêm hội rượu hoa tam giác mạch với chủ đề “Men tình cao nguyên đá”; trưng bày hoa và các sản phẩm từ hoa tam giác mạch; triển lãm ảnh với chủ đề “Hoang sơ xứ sở hoa tam giác mạch”… Trước đó, để chuẩn bị cho lễ hội, tỉnh đã giao cho 4 huyện gieo trồng tam giác mạch dọc Quốc lộ 4C, nhằm đảm bảo hoa nở đúng dịp lễ hội.

Rực rỡ sắc màu văn hóa

Xín Mần cho đến nay vẫn là một địa chỉ thu hút nhiều khách du lịch bởi thế mạnh của huyện là có một cộng đồng dân cư gồm 16 dân tộc cùng chung sống ở đây, tạo nên những sắc màu văn hóa bản địa vô cùng phong phú. Trong đó mỗi dân tộc đều có một phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội, bản sắc văn hóa riêng như- lễ hội Khu Cù Tê của dân tộc La Chí, lễ hội Đình Mường của dân tộc Tày, lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, lễ cấp sắc của dân tộc Dao, lễ cúng Rừng của dân tộc Nùng, Mông… Các dân tộc ở đây vẫn giữ được những nghi thức lễ hội của tổ tiên truyền lại, cùng với những phong tục tập quán lâu đời trong sinh hoạt, sản xuất nên rất hấp dẫn du khách, nhất là du khách nước ngoài.

Ông Trần Việt Dũng – Phó phòng Văn hóa và thông tin huyện Xín Mần cho biết: “Trong năm 2014, lượng khách du lịch đến với huyện Xín Mần đạt trên 11.000 lượt người (trong đó khách quốc tế trên 400 lượt). Tuy vậy, những tiềm năng du lịch của Xín Mần còn chưa được khai thác hết vì nhiều lý do: Địa hình hiểm trở, chưa có những công trình văn hóa được đầu tư lớn để hấp dẫn du khách”.

Theo Hoài Nam (danviet.vn)

Tin khác đã đăng