Ủy ban Dân tộc tăng 11 bậc ICT IndexTheo Báo cáo Chỉ số sẵn sàng cho phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông Việt Nam 2016 (Vietnam ICT Index 2016) được công bố chiều ngày 22/3, Ủy ban Dân tộc xếp hạng thứ 06/20 trong nhóm các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ […]


Lễ công bố chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông (Vietnam ICT Index 2016).

Ở nhóm 20 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, 2 vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Bộ GD&ĐT vươn lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng. Cùng với Bộ GD&ĐT, năm 2016 còn có 4 bộ, cơ quan ngang bộ nữa cũng tăng hạng so với năm 2015, gồm Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DT, Ủy ban Dân tộc và Bộ KH&CN.

Trong nhóm 5 cơ quan thuộc Chính phủ, không có dịch vụ công, Đài Truyền hình Việt Nam dẫn đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT năm 2016; tiếp đó là Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Trong số 63 địa phương, Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT 2016. Đáng nói là Đà Nẵng có khoảng cách khá xa so với hai thành phố xếp các vị trí thứ hai (Hà Nội) và thứ ba (TP. Hồ Chí Minh). Như vậy, tiếp sau việc dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Đà Nẵng tiếp tục là địa phương 3 năm liên tiếp đi đầu cả nước về ứng dụng CNTT. Các địa phương đứng cuối gồm Lạng Sơn, Sơn La và Điện Biên.

Đối với nhóm ngân hàng thương mại, 10 ngân hàng thương mại dẫn đầu năm 2015 không có đơn vị nào tụt hạng trong năm 2016. Trong đó, năm vị trí dẫn đầu lần lượt là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội và Ngân hàng TMCP Nam Á.

Trong nhóm tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ba vị trí đầu bảng xếp hạng lần lượt thuộc về các Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, Tổng công ty Thép Việt Nam, Hàng không quốc gia Việt Nam. Xếp cuối bảng là Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Bến Thành và Tổng công ty 15.

Vietnam ICT Index 2016 là báo cáo đánh giá xếp hạng chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với tình hình ứng dụng, phát triển công nghệ của các Bộ, ngành, tỉnh, thành, các doanh nghiệp.

Đây cũng là một trong những tài liệu thường niên quan trọng của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm cung cấp các thông tin về thực trạng phát triển, ứng dụng CNTT, đồng thời đưa ra những đánh giá, xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển, ứng dụng CNTT-TT dựa trên cơ sở số liệu thu thập được từ các khối bộ, cơ quan ngang Bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty và ngân hàng thương mại.

Ban biên tập

Tin khác đã đăng