Việc học sau “bão dịch” Covid-19: Khó khăn trong thực hiện giảm, giãn cách học sinhSau “bão dịch” Covid – 19, từ ngày 27/4, đã có nhiều địa phương trên cả nước đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, để đảm bảo các yêu cầu trong giảm, giãn cách học sinh để phòng, chống dịch Covid – 19, thì đây là một bài toán khó khăn đối với nhiều […]

Bữa ăn giãn cách của học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc (Hoà Bình)

Thầy trò phấn khởi

Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc (Hoà Bình) có tổng số 296 học sinh, với 100% học sinh thực hiện sinh hoạt nội trú. Sau kỳ nghỉ dài, cùng với nhiều địa phương khác, các thầy cô bắt đầu đón học sinh quay trở lại trường từ ngày 26/4.

Cô giáo Kiều Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc cho biết, trước khi đón học sinh trở lại học tập, nhà trường đã bố trí đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, bồn rửa tay có sẵn xà phòng cho học sinh trước và sau khi vào lớp học. Bên cạnh đó, nhà trường còn huy động toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tiến hành khử khuẩn hệ thống phòng học, phòng ở, phòng làm việc, dụng cụ học tập, khử khuẩn và phơi khô toàn bộ chăn, màn, vỏ gối của học sinh; bếp ăn và các đồ dùng nấu nướng trong bếp,…

Sau khi học sinh trở lại trường, cùng với việc đo, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, trường cũng trang bị cho mỗi học sinh 1 bình nước cá nhân, khăn mặt, nước súc miệng, khẩu trang vải, dung dịch sát khuẩn và mỗi phòng ở nội trú 1 xà phòng rửa tay, 1 chai nước lau sàn, 1 chai nước tẩy nhà vệ sinh cùng xô, chậu, chổi…

“Chúng tôi bắt đầu tổ chức đón học sinh lớp 9 trở lại trường từ ngày 26/4 và học sinh các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 từ ngày 3/5. 100% học sinh đã có mặt đầy đủ, đúng theo quy định và rất ý thức về việc phòng, chống dịch bệnh”, cô giáo Kiều Thị Nguyệt, Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc chia sẻ.

Được quay trở lại trường học tập, phần lớn các em học sinh đều rất vui mừng, phấn khởi. Em Xa Bảo Minh, lớp 9B Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc cho biết: “Được đi học lại sau kỳ nghỉ dài, chúng em đều rất hào hứng và cảm thấy rất yên tâm vì nhà trường đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ để bảo đảm an toàn cho chúng em”.

Khó khăn khi thực hiện giãn cách

Tuy nhiên, cùng với những chuẩn bị kỹ lưỡng về các trang thiết bị phòng dịch, thì các thầy cô giáo vẫn còn trăn trở khi phải thực hiện phương án giảm, giãn cách, mỗi học sinh phải cách nhau từ 1,5m – 2m. Do điều kiện cơ sở vật chất của các trường còn thiếu, chưa đủ để đáp ứng quy định mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề ra.

“…Phòng học, nhà ăn và phòng ở nội trú đều không đáp ứng được quy định mà Bộ yêu cầu, bởi cả trường chỉ có 33 phòng ở nội trú dành cho 296 học sinh, với mỗi phòng từ 8 đến 10 em, mỗi học sinh một giường, không gian chỉ đủ để kê các giường gần nhau”, cô giáo Kiều Thị Nguyệt chia sẻ.

Tương tự, Trường PTDTNT Bắc Giang cũng có chung khó khăn kể trên. Cả trường có tới 406 em học sinh, nhưng chỉ có 59 phòng ở nội trú, mỗi phòng ít nhất phải sắp xếp 8 em học sinh sinh hoạt chung trong một phòng có diện tích hạn chế.

Từ thực tế cho thấy, bài toán giảm, giãn cách từ 1,5 – 2m với học sinh khi đi học trở lại để phòng, chống dịch Covid – 19 đang là khó khăn chung đối với hầu hết các trường học.

Để giải quyết tình trạng này, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Bộ chủ trương khi học sinh trở lại trường, có thể kết hợp hình thức học trực tuyến và trực tiếp để bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục trước ngày 15/7. Vì vậy, các nhà trường cần linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch dạy học để vừa thực hiện yêu cầu giáo dục, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh.

(baodantoc.vn)

Tin khác đã đăng