Vì sao Quảng Bình có nhiều hang động “đẹp không thể tả xiết“?Ông Howard Limbert, chuyên gia hang động Hoàng gia Anh hiện có mặt tại Quảng Bình với sứ mệnh giới thiệu tiềm năng hang động ở địa phương này ra với thế giới. Ông cũng có những lời giải thích vì sao Quảng Bình có nhiều hang động lớn, khổng lồ và đẹp mê hồn. […]

Ông Howard Limbert, chuyên gia hang động Hoàng gia Anh hiện có mặt tại Quảng Bình với sứ mệnh giới thiệu tiềm năng hang động ở địa phương này ra với thế giới.

Ông cũng có những lời giải thích vì sao Quảng Bình có nhiều hang động lớn, khổng lồ và đẹp mê hồn. Theo ông, bởi ở địa phương này các khối núi đá vôi liền mạch, ít đứt gãy nên các hang động thường kéo dài từ vài cây số đến vày chục cây số, tạo nên những buồng hang rộng đến mức lớn nhất thế giới như Sơn Đoòng.

Sự khổng lồ của chúng đã thu hút toàn cầu với hang Sơn Đoòng
Sự khổng lồ của chúng đã thu hút toàn cầu với hang Sơn Đoòng

Tiềm năng hang động rất lớn

Ông Howard Limbert cho biết: “Phong Nha – Kẻ Bàng có tiềm năng hang động rất lớn. Khối núi đá vôi Kẻ Bàng khổng lồ và liền khối. Phong Nha-Kẻ Bàng (PNKB) là khu vực rộng lớn, chúng tôi mới chỉ khám phá 10% hoang mạc đá vôi này, còn 90% nữa chưa ai biết đến, rất có thể có hang động mới hơn Sơn Đoòng.

Ông Howart Limbert nói khối núi Kẻ Bàng có tiềm năng hang động vô cùng to lớn
Ông Howard Limbert nói khối núi Kẻ Bàng có tiềm năng hang động vô cùng to lớn

Chúng tôi mới khám phá được 2 hệ thống hang động, hệ thống hang Vòm và hệ thống hang Phong Nha, một hệ thống thứ ba mà chúng tôi chưa khám phá, đấy là sông Chày. Do lượng nước ở lỗ phun tại gần Eo Gió rất lớn nên rất có thể qua dãy núi dọc đường Hồ Chí Minh tuyến tây tại điểm nước Mọoc, sẽ có một hang động khổng lồ”.

Bên trong hang là một kỳ quan kỳ vĩ
Bên trong hang là một kỳ quan kỳ vĩ

Ông Limbert cũng nhấn mạnh sau hàng chục năm tìm kiếm, nhóm nghiên cứu mới khái quát sơ bộ được khối núi Kẻ Bàng liền mạch lớn nhất thế giới, không bị đứt đoạn, dẫn đến trong lòng nó có nhiều hang động chằng chịt là các kỳ quan của tự nhiên. Dự kiến, đoàn của ông Howart sẽ có cuộc tìm kiếm hang động mới nhất vào tháng 3-2016.

Sơn Đoòng vẻ đẹp lộng lẫy như phim Avatar. Nhưng phim là do dàn dựng còn Sơn Đoòng là có thật
Sơn Đoòng vẻ đẹp lộng lẫy như phim Avatar. Nhưng phim là do dàn dựng còn Sơn Đoòng là có thật
Cơ chế hình thành hang động

Các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế hình thành những hang động tuyệt đẹp ở khối núi Kẻ Bàng đều có nguồn gốc mục từ biển cả.

Một công trình khoa học của tổ chức hợp tác Đức (GIZ) do ông Andrew P.Spate công bố: “Cách đây trên 460 triệu năm, các loài vỏ sò, xương của các loài sinh vật biển chìm dười đáy biển chứa trong đó khoáng chất canxi, kết hợp với nước biển thành canxicacbonat có đặc tính hòa tan thấp. Lớp mùn từ các loài vỏ sò, xương động vật biến thành màu đen và hoá thạch. Sự biến đổi trong thành phần hoá học của nước biển qua hàng triệu năm làm biến đổi tính chất của đá từ khi là lớp bùn ban đầu đến khi trở thành đá.

Những kiến tạo địa chất mãnh liệt hình thành vỏ trái đất đã đẩy những lớp đá trầm tích nhô lên từ đáy biển và tạo thành những ngọn núi tại Phong Nha. Nước mưa hàng triệu năm bào mòn đá vôi, chúng thấm vào những kẻ nứt, chảy xuống các phân lớp đá khác nhau, hòa tan dần các lớp đá vôi. Qua hàng trăm triệu năm, khe nứt bị bào mòn thành hang động”.

Nhiều hang động đẹp và to lớn là vì núi đá vôi liền khối, không bị chặt khúc
Nhiều hang động đẹp và to lớn là vì núi đá vôi liền khối, không bị chặt khúc

Ông Limbert đánh giá ở khu vực này tiềm năng hang động vô cùng to lớn. Với tốc độ khám phá như hiện nay, nhóm nghiên cứu này cho là có khả năng không thể tìm hiểu được hết vì có nhiều nơi rất khó tiếp cận. Ông chia sẻ người dân bản địa đã giúp đỡ nhóm rất nhiều. “Sự khổng lồ và tính bí ẩn của khối núi đá vôi được rừng rậm che phủ qua hàng triệu năm đã tạo nên nét độc nhất vô nhị của hệ thống hang đá nơi đây”.

Theo Minh Quê

Tin khác đã đăng