Văn phòng, khách sạn “Vip”: Kẻ khóc, người cườiQuý III/2009, khách thuê văn phòng “Vip” trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng. Ngược lại, doanh thu của các khách sạn 5 sao lại trong tình cảnh xuống dốc không phanh do lượng khách du lịch giảm thêm 20%. Văn phòng cho thuê rộn ràng Ba tòa nhà văn phòng vừa ra mắt […]

Quý III/2009, khách thuê văn phòng “Vip” trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng. Ngược lại, doanh thu của các khách sạn 5 sao lại trong tình cảnh xuống dốc không phanh do lượng khách du lịch giảm thêm 20%.
Văn phòng cho thuê rộn ràng

Ba tòa nhà văn phòng vừa ra mắt thị trường trong quý III là: Plaschem (quận Long Biên), Tháp CEO (huyện Từ Liêm) và các tòa tháp Handiresco (quận Ba Đình) đã làm tăng tổng lượng cung các văn phòng hạng A, B và C trên địa bàn Hà Nội lên gần 500.000m2, bao gồm 12 tòa hạng A, 30 tòa hạng B và 32 tòa hạng C.

Kết thúc quý III, Savills Việt Nam đã đưa ra thông báo khả quan về kết quả nghiên cứu trong trong lĩnh vực văn phòng cho thuê. Cụ thể, giá thuê các tòa văn phòng hạng A và B vẫn tiếp tục giảm, mức tương ứng 4,5% và 2% so với quý trước. Nguyên nhân do có sự tham gia của nhiều nguồn cung mới.

Tuy nhiên, công suất thuê, các tòa hạng A đã tăng 1% còn các tòa nhà hạng C hân hoan với công suất thuê đạt gần 80%, giá thuê trung bình là 17 USD/m2/tháng.

“Nhu cầu về văn phòng cả hạng A và B đã khởi sắc trở lại, do những tín hiệu khả quan của sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, những doanh nghiệp (DN) mới gia nhập thị trường vẫn khá thận trọng khi thỏa thuận giá cả và thời gian thuê.

Về phía các chủ tòa nhà “Vip” dù vui mừng với lượng khách đã khôi phục trở lại nhưng nhiều chủ vẫn sợ tái diễn tình trạng “ngủ đông” như hồi cuối năm 2008 nên đã đưa ra mức giá giảm đi hoặc kèm những gói khuyến mãi hấp dẫn.

Không cần mời chào nhiều, các tòa nhà hạng C hiện vẫn đắt khách do giá cả phù hợp với đối tượng là những công ty vừa và nhỏ” – ông Trần Như Trung – Giám đốc nghiệp vụ bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam cho biết.

Khách sạn 5 sao vẫn đìu hiu

Mảng du lịch và khách sạn thì không được như vậy. Theo ông nhận định của ông Richard Leech, Giám đốc CBRE Việt Nam và các chuyên gia kinh tế: Xu hướng giảm đã kéo dài trong một năm qua và được dự đoán sẽ ít có khả năng thay đổi lớn cho tới năm 2010.

Lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh khiến tỷ lệ phòng trống tại các khách sạn tăng cao (Ảnh MH).

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong quý 3 vừa qua, chỉ có 745.000 lượt khách quốc tế đến Hà Nội, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân lượng khách du lịch đến Việt Nam giảm là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu và dịch cúm A/H1N1.

Kéo theo đó là tỷ lệ phòng trống tại các khách sạn tăng vọt, đặc biệt là ở những các khách sạn 5 sao. Công suất thuê phòng của khu vực này đạt 51% trong quý 3, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Điều này khiến doanh thu trên mỗi phòng cho thuê tiếp tục sụt giảm so với quý trước 10%.

Nhận định về tình hình chung trong quý IV/2009 được đưa ra khá buồn: lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý này vẫn ảm đạm và còn tiếp tục tuột dốc, bởi ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa hồi phục và giá tour của Việt Nam cao hơn các nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, do những tính toán chiến lược của các nhà đầu tư, thị trường khách sạn tiếp tục nhận được nhiều quan tâm của giới đầu tư.

Savills Việt Nam dự tính, sẽ có khoảng 1.180 phòng khách sạn từ 3 đến 5 sao sẽ được đưa vào thị trường trong năm 2010, trong đó gần 1.000 phòng sẽ nằm tại quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm.

Thanh Trầm

Nguồn: Dân trí

Tin khác đã đăng