Ủy ban Dân tộc và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm hỏi các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất tại Lai ChâuTrong các ngày 28, 29/6/2018, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Đoàn công tác đi nắm tình hình, đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất tại Lai Châu. Đoàn […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng và Đoàn công tác thăm hỏi các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất tại bản Làng Mô (xã Làng Mô, Sìn Hồ, Lai Châu)

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu, từ ngày 24-27/6, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn liên tục và kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất đá, làm thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của nhân dân và nhà nước. Cụ thể: 16 người chết, 9 người mất tích, 15 người bị thương; 98 nhà bị lũ cuốn trôi, 284 nhà bị đất, đá trôi, sạt lở gây hư hỏng một phần, 193 nhà bị ngập úng cục bộ; 75 công trình bị hư hỏng, cuốn trôi (trong đó 56 công trình thủy lợi, 19 công trình nước sinh hoạt); trên 480ha lúa nước bị ngập úng cục bộ, trên 222ha ngô và hoa màu bị vùi lấp, cuốn trôi… Mưa lớn làm cho một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở gây tắc nghẽn giao thông… ước tính thiệt hại về tài sản, cây trồng, vật nuôi, cơ sở hạ tầng trên 315 tỷ đồng.

Tại Lai Châu, Đoàn công tác đã đến làm việc với Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu và UBND huyện Sìn Hồ. Tại các buổi làm việc, thay mặt cho Đoàn công tác, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng đã thăm hỏi và chia sẻ những mất mát về người, thiệt hại về tài sản, khó khăn trong đời sống mà bà con các DTTS tỉnh Lai Châu đã phải hứng chịu do mưa lũ, sạt lở đất gây ra. Đồng thời, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng đánh giá cao công tác khắc phục thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của các cấp chính quyền địa phương, sự cố gắng, tự lực tự cường của bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Trong dịp này, Đoàn công tác đã trao cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu 100 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất.

Sáng 29/6, khi tuyến đường giao thông vào xã Làng Mô (huyện Sìn Hồ) vừa thông đường, Đoàn công tác đã trực tiếp xuống bản Làng Mô thăm các hộ gia đình bị lũ cuốn trôi mất nhà cửa. Sau khi vượt quãng đường lầy lội bùn đất, Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trực tiếp trao 6 suất quà cho 6 hộ gia đình bị mưa lũ, đất đá cuốn trôi mất hoàn toàn nhà cửa.

Trước đó, Đoàn công tác của UBDT cũng đã làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu để nắm bắt tình hình vùng đồng bào DTTS bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua.

Ngọc – Huân

Tin khác đã đăng