Ủy ban Dân tộc: Tặng nhiều bằng khen tại Liên hoan ca, múa, nhạc KhmerMừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer và nhân Kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước 30/4 và 01/5, Đài PTTH Sóc Trăng phối hợp với Ban Truyền hình tiếng dân tộc VTV5, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Liên hoan ca, múa, nhạc Khmer Nam bộ lần […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải trao Bằng khen của Uỷ ban Dân tộc cho các thí sinh.

Liên hoan diễn ra ngày 09/4/2019, với 125 tiết mục của 300 lượt thí sinh đến từ các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang tham gia. Nội dung tập trung vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương, đất nước, con người, tình yêu đôi lứa, yêu lao động và truyền thống xây dựng đất nước.

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan là hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 19-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới; tạo sân chơi lành mạnh cho các nghệ sĩ, nghệ nhân không chuyên và học sinh, sinh viên Khmer, đồng thời góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc Khmer; đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng.

Dịp này, cũng là cơ hội để các nghệ nhân, ca sĩ không chuyên được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Khmer qua những nhạc cụ, làn điệu dân ca truyền thống; đồng thời cũng là dịp để tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer, góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân trong tỉnh nói riêng và cả khu vực nói chung.

Tiết mục đạt giải Nhất: múa Rô băm: “Prôs Prum Chnam Thmây-Ban Phúc Tân Niên” thuộc về Tốp múa cổ điển Khmer (Trà Vinh)

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 20 tiết mục xuất sắc để trao các giải gồm, 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Hai tiết mục đạt giải Nhất là “Tiếng đàn Tà Khê” thuộc về thí sinh Lâm Thành Sol (Trà Vinh) và tiết mục múa Rô băm: “Prôs Prum Chnăm Thmây-Ban Phúc Tân Niên” thuộc về Tốp múa cổ điển Khmer (Trà Vinh). Ba tiết mục: liên khúc “Bai khone Chong đey” của nhóm thí sinh: Kim Phol, Kim Sey Ha, Thạch Kênh, Ngô Mạnh Hùng và Sơn Ngọc Thi (Trà Vinh); tiết mục “Đẹp lắm tên người” của thí sinh Lâm Thị Diên (Sóc Trăng) và tiết mục “Sóc Trăng quê tôi” của thí sinh Lý Thị Thanh Tuyền (Sóc Trăng) đồng giải Nhì.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh đạt giải

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các thí sinh có giọng ca tốt, biểu diễn hay để lại nhiều ấn tượng.

Đặc biệt, tại Lễ bế mạc Liên hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải đã trao tặng 20 Bằng khen của Ủy ban Dân tộc cho các tiết mục đoạt giải.

Như Tâm (Báo DT&PT)

Tin khác đã đăng