Ủy ban Dân tộc họp với Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núiChiều 18/10/2020, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp với Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sơn La về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) […]

Quang cảnh phiên họp

Tham dự phiên họp, về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sơn La, Lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía UBDT có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh; lãnh đạo một số vụ, đơn vị.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT gửi tới Đoàn công tác của tỉnh Sơn La lời chào trân trọng, tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến bày tỏ: Đây là dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên có Đoàn công tác là các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy của một địa phương đến làm việc với UBDT. Sự có mặt của Bí thư Tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc với công tác dân tộc của tỉnh Sơn La.

Lãnh đạo UBDT chúc mừng các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Sơn La tới thăm và làm việc tại UBDT

Tại buổi làm việc, đồng chí Tráng Thị Xuân – Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La đã báo cáo Kết quả thực hiện các chương trình, chính sách vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2016-2020 và kết quả phân định các xã, thôn bản vùng DTTS&MN theo trình độ phát triển trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Sơn La là một tỉnh miền núi, diện tích tự nhiên 14.123 km2, có 274 km  đường biên giới giáp nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; dân số trên 1,2 triệu với 12 dân tộc chủ yếu. Tỉnh có 11 huyện, 01 thành phố; 204 xã, phường, thị trấn; có 3.324 bản, tiểu khu, tổ dân phố; trong đó có 04 huyện nghèo, 112 xã khu vực III, 66 xã khu vực II và 26 xã khu vực I, 1.708 bản đặc biệt khó khăn theo Quyết định 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (sau khi sáp nhập theo Nghị Quyết 18-NQ/TW, hiện nay tỉnh Sơn La còn 2.509 bản, tiểu khu, tổ dân phố; giảm 815 bản).

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách lớn đối với vùng đồng bào DTTS&MN, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng, cho các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Tổ chức thực hiện tốt các chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS nhất là vùng xâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn, biên giới của tỉnh có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, kết cấu hạ tầng KT-XH được đầu tư, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hoá; lĩnh vực giáo dục đào tạo đạt nhiều kết quả tích cực, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ngày càng tốt hơn, bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm đã tạo cho đồng bào các dân tộc phấn khởi, hăng say lao động sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Những kết quả to lớn đó đã góp phần rất quan trọng trong việc phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn toàn tỉnh.

Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 nhằm hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ đề ra, UBND tỉnh Sơn La trân trọng đề nghị: Tăng cường nguồn vốn để triển khai thực hiện Chương trình; từ đặc điểm tự nhiên, KT-XH và dân cư, lựa chọn là địa phương triển khai thí điểm Chương trình; sớm ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình… Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La có một số đề xuất để triển khai chính sách dân tộc, các chương trình, dự án triển khai trên địa bàn tỉnh và hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc ở cấp tỉnh, cấp huyện.

Trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của các đồng chí Lãnh đạo UBDT, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sơn La trao tặng UBDT bức tranh kỷ niệm

Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận của các đồng chí tham dự phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã ghi nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh. Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Sơn La là tỉnh giàu truyền thống Cách mạng, là trung tâm của vùng Tây Bắc, hội tụ đủ các yếu tố là tỉnh vùng DTTS, với nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai quán triệt Kết luận số 65-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; cùng một số văn bản quan trọng như: Nghị quyết số 88/2019/QH14; Nghị quyết số 120/2020/QH14; Quyết định số 1409/QĐ-TTg… tới các đồng chí trong hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc.

Tại phiên họp, hai bên cùng thống nhất đề xuất tỉnh Sơn La là địa phương thí điểm triển khai Chương trình MTQG; cùng với việc nghiên cứu, đề xuất các mô hình trong củng cố, kiện toàn hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc cấp tỉnh, cấp huyện và hệ thống các trường đào tạo cho học sinh người DTTS…

Tin khác đã đăng