Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu tiêu biểu các dân tộc thiểu số thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái NguyênChiều 26/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, bà Nguyễn Thị Tư – Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã thân mật đón tiếp Đoàn đại biểu tiêu biểu xuất sắc các dân tộc thiểu số (DTTS) thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. […]

Quang cảnh buổi gặp mặt

Thông tin về một số kết quả thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn thị xã Phổ Yên thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Trường cho biết: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã được triển khai đạt hiệu quả trên địa bàn. Trong 5 năm (2014-2019), các chính sách dân tộc đã đầu tư, hỗ trợ trên 69.472 triệu đồng; hỗ trợ vay vốn là 8.998 triệu đồng. Các nguồn vốn được lồng ghép hiệu quả, góp phần thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các DTTS được nâng lên. Tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 9,4% (năm 2016), xuống còn 3,72% (năm 2018). Đến nay, trên địa bàn thị xã, 100% xóm, xã đặc biệt khó khăn đã hoàn thành Chương trình 135.

Hệ thống chính trị được củng cố, quốc phòng, an ninh được giữ vững, khối đại đoàn kết giữa các dân tộc được tăng cường, lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố vững chắc. Đặc biệt, trong thời gian qua, thị xã Phổ Yên đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS thị xã lần thứ III năm 2019, tạo nên khí thế mới, cùng cố khối đại đoàn kết giữa các dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Tư – Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số tặng quà lưu niệm cho các đại biểu

Bên cạnh những kết quả đạt được, thị xã Phổ Yên còn gặp một số khó khăn trong việc chăm lo, phát triển vùng đồng bào DTTS như: Các chính sách dân tộc tuy đã được quan tâm, nhưng nguồn vốn vẫn còn hạn chế; việc thu hút vốn đầu tư vào khu vực miền núi còn gặp nhiều khó khăn; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; hạn chế trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tỉ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS vẫn còn cao.

Trong không khí ấm cúng của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín cho biết, với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Chính phủ và UBDT, nhân dân các dân tộc tại địa phương luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực lao động sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới. Các đại biểu kiến nghị UBDT quan tâm tham mưu với Chính phủ có thêm các chính sách dành cho vùng DTTS của địa phương; bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện các chính sách dân tộc đang được triển khai; tăng cường cán bộ người DTTS tham gia vào hệ thống chính trị ở cơ sở; quan tâm đến các chính sách khuyến học dành cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm hơn tới các chính sách dành cho đội Ngũ người có uy tín…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, bà Nguyễn Thị Tư chúc mừng những thay đổi trong vùng đồng bào DTTS của thị xã Phổ Yên, đồng thời bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn mà người dân và địa phương đang gặp phải. Bà cũng thể hiện sự đồng tình, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu Người có uy tín và sẽ báo cáo với Lãnh đạo UBDT tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ để từng bước tháo gỡ. Mong muốn, các đại biểu DTTS tiêu biểu xuất sắc của thị xã Phổ Yên tiếp tục tâm huyết, phát huy vai trò của mình, cùng với chính quyền địa phương triển khai các chính sách hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, bà Nguyễn Thị Tư – Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị đã tặng quà lưu niệm của UBDT cho các đại biểu.

Đoàn đại biểu tiêu biểu xuất sắc các dân tộc thiểu số thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 02 ngày (từ ngày 26, 27/6/2019) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu tiêu biểu xuất sắc các dân tộc thiểu số thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng