Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín và cán bộ cơ sở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà GiangChiều 24/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh đã tiếp Đoàn đại biểu gồm 35 Người có uy tín và cán bộ cơ sở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh thân mật trao quà của UBDT cho các đại biểu

Tại buổi gặp mặt, bà Vương Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết: Huyện Mèo Vạc có đường biên giới dài 40 km tiếp giáp 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc), tổng diện tích tự nhiên trên 57.000 ha, là nơi sinh sống của 17 dân tộc với trên 16.000 hộ và trên 84.000 nhân khẩu, trong đó 95% là người dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, huyện Mèo Vạc đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, đời sống của đại bộ phận đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Mèo Vạc ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh đi học đạt trên 98%; 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 72,68% thôn, bản có đường xe cơ giới đến trung tâm thôn; tạo điều kiện giúp nhân dân buôn bán, trao đổi hàng hóa. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 16,7 triệu đồng/năm, tăng 5,5 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 99%…

Bà Vương Thị Thủy nhấn mạnh: Huyện Mèo Vạc là huyện đầu tiên của tỉnh Hà Giang đạt được thỏa thuận về quản lý, sử dụng lao động với phía bạn Trung Quốc. Đó là biên bản ký kết thỏa thuận quản lý lao động qua biên giới với huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Qua đó, lao động địa phương được huyện hỗ trợ thủ tục, bảo đảm quyền lợi khi đi làm việc tại nước bạn. Nhờ đó, huyện Mèo Vạc đã giảm đáng kể tỷ lệ lao động tự do qua biên giới, giúp ổn định an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Những kết quả đó, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ Người có uy tín và cán bộ cơ sở của huyện Mèo Vạc. Đặc biệt trong việc vận động đồng bào dân tộc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn bản sắc văn hóa; đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở.

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín và cán bộ cơ sở huyện Mèo Vạc bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS. Các đại biểu kiến nghị với Đảng, Nhà nước và UBDT tiếp tục quan tâm đầu tư thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS và hỗ trợ kinh phí làm đường bê tông, hỗ trợ đường điện về các thôn bản khó khăn, trường học nội trú, cấp thẻ cho các em học sinh cấp 1, cấp 2 để cùng sử dụng với thẻ BHYT trong khám chữa bệnh. Đặc biệt có chủ trương mở các lớp truyền dạy văn hóa dân tộc để góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa, chống các đạo lạ du nhập vào địa phương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh vui mừng nhận thấy huyện Mèo Vạc ngày một phát triển, cuộc sống của đồng bào không ngừng được nâng lên. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đánh giá cao sự đoàn kết dân tộc, tinh thần, sự nỗ lực cũng như đóng góp của đội ngũ Người có uy tín và cán bộ cơ sở của huyện Mèo Vạc. Tuy nhiên, trước những khó khăn như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tỷ lệ nghèo còn cao… Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm ghi nhận quyết tâm rất cao của chính quyền và nhân dân huyện là “không tái nghèo”, đây là một chủ trương rất đúng và phù hợp với tình hình thực tế của huyện.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm với các thành viên của Đoàn công tác

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị lãnh đạo huyện Mèo Vạc có sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho đội ngũ Người có uy tín tham gia các lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn Người có uy tín và cán bộ cơ sở huyện Mèo Vạc tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của mình, góp sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Về những đề xuất, kiến nghị của đội ngũ Người có uy tín và cán bộ cơ sở, UBDT sẽ tiếp thu, nghiên cứu để tham mưu, xây dựng và tiếp tục hoàn thiện các chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu người có uy tín và cán bộ cơ sở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 02 ngày (từ ngày 23, 24/6/2019) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín và cán bộ cơ sở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Tin khác đã đăng