Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng NamChiều 27/5/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Phan Văn Hùng đã tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Nam. Đoàn gồm 27 đại biểu đại diện cho 400 Người có uy tín của tỉnh. Thứ trưởng, […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Tại buổi gặp mặt, ông Hồ Thanh Tân, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho biết: dân số toàn tỉnh có 1,5 triệu người, trong đó người DTTS có trên 132.000 người, chiếm 8,46% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình, chính sách dân tộc. Nhờ đó, đời sống của đại bộ phận đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của đồng bào DTTS đạt khoảng 11 triệu đồng/người/năm; tăng gấp 2 lần so với năm 2015; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 84,6% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỉ lệ hộ nghèo năm 2018 còn 25,38%, giảm 15,47% so với năm 2015…

Những kết quả đó có sự đóng góp to lớn của đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Với đội ngũ 400 người, hiện nay Người có uy tín đã có rất nhiều đóng góp trong việc vận động đồng bào chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn bản sắc văn hóa; đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín và lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBDT có kế hoạch tham mưu, ban hành chính sách quy hoạch sắp xếp, bố trí dân cư gắn với ổn định, phát triển sản xuất bền vững vùng DTTS, miền núi phù hợp theo từng vùng, miền; tăng cường liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp với hộ nông dân để người dân có điều kiện an tâm sản xuất, có cơ hội để người lao động DTTS có việc làm ổn định; chọn tuyển (bỏ chế độ cử tuyển) học sinh là người DTTS học tập tại các trường đại học để góp phần giải quyết việc làm; đặc biệt, cần có chủ trương cấp thẻ bảo hiểm y tế hằng năm cho đối tượng là già làng, trưởng bản, Người có uy tín và triển khai chính sách cấp Radio cho Người có uy tín.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam với các phong trào ở địa phương. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Những đề xuất, kiến nghị của Đoàn công tác, UBDT sẽ nghiên cứu, tiếp thu để góp phần tham mưu, xây dựng và tiếp tục hoàn thiện các chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 02 ngày (từ ngày 26, 27/5/2019) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Tin khác đã đăng