Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hòa BìnhChiều 10/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Phan Văn Hùng đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu gồm 70 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mai Châu và huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình. Đoàn đại biểu do bà Đinh […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, bà Đinh Thị Thảo, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết, tỉnh Hòa Bình có tổng diện tích tự nhiên gần 4.610km2, dân số trên 83 vạn người, là nơi sinh sống của 07 dân tộc trong đó DTTS chiếm 74,14%. Kết cấu hạ tầng giao thông, chất lượng đường giao thông của tỉnh còn nhiều khó khăn, chịu nhiều tác động của thiên tai, bão lũ.

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành triển khai thực hiện hiệu qủa các chương trình, chính sách dân tộc trong phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH), đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Ngoài các chính sách chung, tỉnh Hòa Bình cũng có một số chính sách đặc thù như: Đầu tư, hỗ trợ 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn; Đề án phát triển KT-XH xã Hang Kia và Pà Cò; đề xuất mở 02 lớp đặc thù cho con em đồng bào DTTS chuẩn bị vào trường chuyên để tạo nguồn phát triển, với kinh phí do địa phương bảo đảm; phong trào Tổ liên gia tự quản, là hạt nhân trong phát triển kinh tế, bài trừ tệ nạn xã hội, tăng cường đoàn kết thôn xóm…

Nhờ đó, đời sống của đại bộ phận đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm còn 14,9%, trung bình mỗi năm giảm 3,16%; Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn bình quân giảm 4-5%/năm; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 63 xã về đích nông thôn mới, đạt 32,98% tổng số xã. Thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh Hòa Bình đã sáp nhập từ 2.059 thôn, xóm giảm còn 1.438 thôn, xóm… Tỉnh Hòa Bình đã lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, Đại hội cấp tỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Bà Đinh Thị Thảo nhấn mạnh, những kết quả đó, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ Người có uy tín. Đặc biệt trong việc vận động đồng bào dân tộc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn bản sắc văn hóa; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở…

Đại biểu Người có uy tín tỉnh Hòa Bình phát biểu ý kiến

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín huyện Mai Châu và huyện Lương Sơn của tỉnh Hòa Bình cũng đã kiến nghị Đảng, Nhà nước, UBDT tiếp tục quan tâm đầu tư thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS và đội ngũ Người có uy tín. Một số đại biểu đề nghị khắc phục tình trạng thiếu đất sản xuất, du canh du cư; hạn chế các tác động của chủ trương sáp nhập trong thực hiện chính sách dân tộc; giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo tồn thơ ca, nghề truyền thống; bên cạnh công tác hỗ trợ sản xuất, cây con giống, quan tâm đến những chính sách đặc thù, tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi từ làm nông nghiệp sang làm dịch vụ, du lịch; cung cấp radio cho Người có uy tín để kịp thời nắm bắt thông tin, thời sự để tuyên truyền tại địa phương…

Quang cảnh buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đánh giá cao tinh thần, sự nỗ lực của các cấp ủy chính quyền cũng như những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín của huyện Mai Châu và huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình.

Đánh giá cao vai trò của Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình trong công tác tham mưu, xây dựng các nghị quyết chuyên đề, chính sách đặc thù trong thực hiện chính sách dân tộc và chính sách cho đội ngũ Người có uy tín. Cùng với đó, Thứ trưởng mong muốn Người có uy tín huyện Mai Châu và huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của mình tại địa phương để cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương giúp người dân thực hiện tốt chính sách dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa, phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng cũng đã thông tin tới các đại biểu về Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng dân tộc, miền núi giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 và đề nghị tỉnh Hòa Bình chủ động, phối hợp triển khai trong thời gian tới nhằm tạo ra những đột phá, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền.

Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mai Châu và huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 02 ngày (ngày 10,11/9/2019) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mai Châu và huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

* Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt:

Tin khác đã đăng