Ủy ban Dân tộc – Bộ Giáo dục và Đào tạo: Trao đổi các giải pháp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MNNgày 24/6/2021, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì Hội nghị trao đổi các giải pháp thực hiện Chương […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía UBDT có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có các đồng chí Thứ trưởng: Phạm Ngọc Thưởng, Ngô Thị Minh cùng đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT, Bộ GD-ĐT.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Bộ GD-ĐT và UBDT đã có quy chế phối hợp và đạt được nhiều kết quả trong quá trình thực hiện, trong đó có chính sách về giáo dục đối với vùng DTTS&MN. Đối với Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: UBDT đã hoàn tất Báo cáo nghiên cứu khả thi trình Hội đồng thẩm định Nhà nước, dự kiến phê duyệt vào cuối tháng 6/2021, UBDT mong muốn chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để đạt sự thống nhất cao và triển khai ngay các dự án khi có Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được nghe đại diện UBDT báo cáo tóm tắt các nội dung liên quan đến Chương trình MTQG với 10 dự án thành phần, trong đó có Dự án 5 liên quan đến lĩnh vực GD-ĐT với tên gọi: Phát triển GD-ĐT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với 3 Tiểu dự án, tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 là trên 8.442 tỉ đồng.

UBDT đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG tham mưu, triển khai xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn và chuẩn bị hướng dẫn triển khai thục hiện nội dung Tiểu Dự án 1, Dự án 5 của Chương trình MTQG. Phối hợp với UBDT đề xuất Dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Giáo dục toàn cầu GPE. Tham gia ý kiến, tạo sự đồng thuận trong quá trình thẩm định và phê duyệt đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Phối hợp xây dựng Kế hoạch cho cả giai đoạn 2021-2025 của tiểu Dự án 1, Dự án 5…

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện của cả 2 cơ quan đã có những đánh giá khái quát về những nội dung đã triển khai thực hiện của Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2018-2021. Đồng thời bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với các nội dung thuộc Chương trình MTQG, mong UBDT sớm tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí, định mức cụ thể để triển khai các dự án thành phần, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm. Một số ý kiến cho rằng, cần rút kinh nghiệm từ các Chương trình MTQG trước đây để triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2030…

Toàn cảnh Hội nghị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cơ bản tán thành với các ý kiến của các đại biểu tham dự. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng, trước mắt cần xây dựng Chương trình Phối hợp giữa hai cơ quan trong 5 năm, trọng tâm là phối hợp thực hiện Chương trình MTQG và các nội dung khác có liên quan. Hai bên thống nhất phân công các đầu mối, đề xuất các nội dung trong Báo cáo khả thi; tập hợp những vấn đề Bộ GD-ĐT đề nghị nhưng chưa thể điều chỉnh trong Chương trình MTQG để có cơ chế thực hiện phù hợp.

Về cơ chế phối hợp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị cần quan tâm, thống nhất từ Trung ương trong triển khai Chương trình MTQG. Thống nhất việc định kỳ cung cấp thông tin; phối hợp trong chế độ báo cáo giữa hai cơ quan. Việc phối hợp tổ chức các sự kiện, các hoạt động tôn vinh, biểu dương cần được chú trọng, nâng cấp, từng bước xã hội hóa, chú trọng tính kết nối, hướng nghiệp, tương tác.

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn sang làm việc tại UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Chương trình MTQG thể hiện sự ưu việt của chế độ đối với vùng đồng bào DTTS&MN. Hai cơ quan đã có buổi làm việc hữu ích, nhiều thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, từ đó đề ra được nhiều giải pháp trong công tác phối hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới là rất cần thiết, góp phần thúc đẩy công tác GD-DT cho vùng đồng bào  DTTS&MN. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn thống nhất các nội dung liên quan đến Chương trình MTQG về Tiểu dự án 1, Dự án 5 trong Chương trình MTQG với các hoạt động đổi mới các Trường Dân tộc Nội trú và hoạt động xóa mù chữ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cam kết, Bộ GD-ĐT sẽ tập trung chuẩn bị các chỉ số, kế hoạch, nhiệm vụ của từng Vụ, Cục chi tiết hơn; tăng cường công tác phối hợp trong quá trình tổ chức Hội nghị, hội thảo, cung cấp hệ thống cơ sở dữ liệu; thực hiện có hiệu quả các nội dung có liên quan.

Tin khác đã đăng