Ưu tiên tăng thêm nguồn lực cho các tỉnh miền Trung giải quyết nhà ở và phục hồi sinh kếPhát biểu trước Quốc hội chiều 04/11 trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội (KT-XH), Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG)…, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến cho biết: “Trong hoạn nạn chúng ta mới thấy hết được tình đồng chí, nghĩa đồng bào rất […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề tại phiên thảo luận

Theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã có Nghị quyết số 88/2019/QH14, phê duyệt Đề án tổng thể và kỳ họp thứ 9 ban hành Nghị quyết số 120/2020/QH14, phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030.

Đây là một quyết sách mang tính lịch sử và ngay sau đó Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết kèm theo kế hoạch chi tiết để thực hiện và hiện nay đã thành lập xong Ban chỉ đạo quốc gia thực hiện Chương trình MTQG này do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng ban; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT làm Phó Trưởng ban Thường trực. Đến nay đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi và đã thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước để thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý 4/2020.

UBDT là cơ quan Thường trực cũng đã hoàn thành xây dựng 3 tiêu chí: Tiêu chí phân định vùng DTTS&MN theo trình độ phát triển; tiêu chí phân định nhóm DTTS còn nhiều khó khăn; và nhóm DTTS có khó khăn đặc thù trình với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồng bộ để tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cũng cho biết, UBDT đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tổng hợp và dự toán kinh phí ngân sách của giai đoạn 2021-2025 trình với Quốc hội. “Chúng tôi đã triển khai thực hiện rất công khai, minh bạch, thông báo nguồn vốn công khai đến 51 tỉnh thuộc khu vực. Khi chúng ta thực hiện có hiệu quả mục tiêu Chương trình MTQG này sẽ giải quyết căn cơ những nội dung này chắc chắn đời sống của đồng bào sẽ được nâng lên một bước”, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nói.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng đã thảo luận về việc tổ chức thực hiện thắng lợi các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, trong đó nhấn mạnh đậm nét về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN.

Theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, thời gian qua, trong lúc tình hình đất nước còn khó khăn, ngân sách thì hạn hẹp, dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều chỉ tiêu thu không đạt nhưng Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Đảng đã dành nguồn kinh phí khoảng 104.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương để đầu tư cho vùng đồng bào DTTS&MN cho cả giai đoạn 2021-2025.

Đây là một sự quan tâm rất đặc biệt, không phải là con số nhỏ. Đặc biệt trong đợt mưa lũ vừa qua ở các tỉnh miền Trung, nhiều đại biểu đã chia sẻ với những mất mát, đau thương của đồng bào trong cơn bão, lũ; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng miền núi thiệt hại nặng nề cả về tài sản, tính mạng và cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Chính phủ đã vào tận những nơi khó khăn, bệnh viện thăm bà con DTTS bị thương vong và chỉ đạo cấp gạo, cấp tiền, không để dân bị đói, bị khát, không để bị bệnh mà không được cứu chữa. “Chúng tôi hiểu đây không chỉ là mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, mà thực sự còn là một mệnh lệnh từ trái tim, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã dành sự quan tâm rất đặc biệt. Quân đội, công an ngày đêm thực hiện chỉ đạo của cấp trên, để cứu giúp bà con, đưa cả trực thăng để thả đồ cứu trợ”, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nói.

Theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, các nhà khoa học nghiên cứu kỹ các yếu tố tự nhiên, xã hội tìm nguyên nhân và giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

(baotintuc.vn)

Tin khác đã đăng