Triển khai công tác phối hợp về phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khănNgày 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội thảo triển khai công tác phối hợp về phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

Cùng tham dự Hội nghị, về phía UBDT có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Phan Văn Hùng, Hoàng Thị Hạnh. Về phía Bộ LĐTB&XH có các đồng chí Thứ trưởng: Lê Tuấn Dũng, Lê Quân, cùng đại diện lãnh đạo các Tổng cục, cục, vụ trực thuộc hai cơ quan.

Thông tin về tiến độ xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số, miền núi (DTTS, MN) và vùng KT-XH đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 ông Bùi Văn Lịch – Vụ trưởng Vụ Chính sách UBDT cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã thành lập Ban Soạn thảo, Tổ biên tập; tổng hợp kết quả thực hiện chính sách dân tộc từ phía Bộ LĐTB&XH; xây dựng đề cương dự thảo Đề án; rà soát quan điểm, đường lối, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến xây dựng Đề án, Nghị quyết; tổ chức 4 cuộc Hội thảo khu vực tham vấn ý kiến toàn bộ đại diện các địa phương thuộc vùng DTTS, MN, tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ; lấy ý kiến các bộ, ban ngành trung ương; gửi hồ sơ đến Bộ Tư pháp để thẩm định…

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

Trao đổi và đóng góp ý kiến vào nội dung thuộc Đề án, các đại biểu phía Bộ LĐTB&XH đánh giá cao mục tiêu đề án và cho rằng vùng DTTS là vùng có điều kiện thấp về mọi mặt so với các vùng phát triển, khoảng cách giữa 2 vùng này vẫn còn rất rộng, do đó Đề án cần đề cập tới việc phải tạo ra được thị trường hàng hóa và thị trường lao động để tạo sự đột phá lớn, thúc đẩy phát triển vùng DTTS&MN, trong đó cần quan tâm đến vấn đề thu hút nguồn lực, thu hút đầu tư vào các vùng này; vấn đề đào tạo phải gắn với giải quyết việc làm; các vấn đề về an sinh xã hội, giao rừng, làm đường giao thông… phải sát với yêu cầu thực tiễn.

Một số ý kiến cũng cho rằng, các chính sách thuộc đề án cần có sự khảo sát kỹ, phù hợp với trình độ tiếp nhận của người dân và đi vào lòng dân; với thời gian thực hiện đề án trong 5 năm (2021 – 2025) là khá ngắn hạn, UBDT nên cân nhắc việc đề xuất với Chính phủ về thời hạn thực hiện đề án đến năm 2030 để đề án thực sự phát huy hiệu quả; nội dung Đề án cũng cần khẳng định rõ trách nhiệm của Nhà nước đối với việc đầu tư phát triển vùng DTTS, làm cơ sở cho sự đảm bảo về nguồn lực khi đi vào triển khai. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đã trao đổi, đề xuất các nội dung xoay quay quan điểm xây dựng đề án; mục tiêu đề án; phương hướng, nhiệm vụ…

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tới những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các chính sách phát triển vùng DTTS&MN những năm qua. Tuy nhiên, vùng DTTS&MN vẫn là khu vực lõi nghèo và tụt hậu so với các vùng đô thị phát triển, vì vậy bên cạnh những kết quả đạt được thì cần có những bước đi đột phá để phát triển vùng DTTS. Đề án tổng thể đầu tư phát triển KT-XH vùng DTTS, MN và vùng KT-XH phải làm rõ mục tiêu là đầu tư để phát triển vùng DTTS&MN.

Về giai đoạn thực hiện Đề án, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, có thể đưa ra một số định hướng đến năm 2030, còn trong giai đoạn trước mắt thì tập trung đến năm 2025. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: Đây là Đề án trọng tâm đột phá, do đó nội dung Đề án này và nội dung của 2 Chương trình Mục tiêu quốc gia (Chương trình Nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững) phải thực hiện song song, không thể trùng lắp nhau.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến phạm vi, đối tượng và các nhóm giải pháp nằm trong Đề án.

Với tinh thần cầu thị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp thu, ghi nhận các ý kiến góp ý của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và của đại biểu tham dự Hội nghị để bổ sung vào Đề án. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, ủng hộ và chia sẻ của Bộ LĐTB&XH trong quá trình xây dựng, tham mưu với Chính phủ để Đề án sớm được Quốc hội phê duyệt, đi vào triển khai thực hiện.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng