Tổng kết thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở huyện Mường NhéSáng 7/5, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa 14, Ủy ban Dân […]

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (phải), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông (giữa) và Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Lò Văn Muôn (trái) trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.

Trước buổi làm việc, Đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 (TP. Điện Biên Phủ) và thăm một số điểm di tích lịch sử trên địa bàn nhân kỷ niệm 66 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2020).

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên, Đoàn công tác đã nghe tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân nghèo tại huyện Mường Nhé. Đây là chủ trương được Bộ Công an phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi phát động xã hội hóa hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại vùng trọng điểm biên giới của tỉnh Điện Biên.

Với phương châm “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đã tham mưu cho Tỉnh ủy Điện Biên ban hành Kế hoạch số 87 ngày 4/10/2019 về chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo ở Mường Nhé với phương châm “Nhà nước hỗ trợ – Nhân dân làm nhà” và nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”. 24 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được phân công trực tiếp hỗ trợ các hộ nghèo Mường Nhé làm nhà (diện tích sử dụng 36m2), trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt. Sau 5 tháng thực hiện, đến nay 1.149 hộ/1.451 hộ cần hỗ trợ đã được bàn giao nhà (đạt 98%). Tổng kinh phí thực hiện khoảng 55 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm biểu dương những nỗ lực của tỉnh Điện Biên, các đơn vị tài trợ trong thời gian ngắn đã giúp hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn có nhà ở bảo đảm. Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh Mường Nhé là một trong những địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội, văn hóa, đồng thời là địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an ninh. Do đó, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh phải luôn luôn gắn liền với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, phát huy sức mạnh quần chúng Nhân dân trong bảo vệ quốc phòng, an ninh tại địa bàn. Xuất phát từ những yêu cầu đó, lực lượng Công an luôn gắn bó với Nhân dân nên rất hiểu, chia sẻ với khó khăn của vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là vùng miền núi, biên giới như Mường Nhé.

Trên cơ sở làm tốt ở Mường Nhé, lực lượng sẽ tiếp tục rà soát để triển khai ở các huyện nghèo khác của tỉnh Điện Biên nói riêng (trước mắt cho khoảng 600 hộ nghèo ở huyện Nậm Pồ) và 61 huyện nghèo khác trong cả nước. Trên cơ sở triển khai ở những huyện khó khăn đó, sẽ tổng hợp lại để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để đánh giá một cách toàn diện hơn, từ đó kêu gọi sự tham gia của các cấp, các ngành, địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp để cùng tháo gỡ khó khăn cho các địa phương còn lại.

Nhân dịp này Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Công an, UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 23 tập thể 30 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện Mường Nhé.

(baodantoc.com.vn, 7/5)

Tin khác đã đăng