Tổng kết 5 năm Chương trình phối hợp công tác giữa UBDT và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt NamSáng 08/11/2018, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (TƯHCTĐVN) tổ chức Tổng kết 5 năm Chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2013-2018. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và […]

Sáng 08/11/2018, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (TƯHCTĐVN) tổ chức Tổng kết 5 năm Chương trình phối hợp công tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2013-2018. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch TƯHCTĐVN đồng chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó Chủ tịch TƯHCTĐVN Trần Quốc Hùng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của hai cơ quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo Báo cáo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa  UBDT và TƯHTĐVN giai đoạn 2013-2018, hai cơ quan nghiêm túc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung phối hợp. Đã có 30 tỉnh, thành phố ban hành chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc và Hội Chữ thập đỏ. Chủ động tổ chức triển khai các nội dung phối hợp ở cấp huyện và cơ sở, với các tổ chức thành viên, tuyên truyền vận động đồng bào DTTS thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước trong công tác nhân đạo tại các địa phương.

Hàng năm, hai cơ quan đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động như: tổ chức các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức; thăm hỏi tặng quà các hộ nghèo DTTS; quyên góp ủng hộ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai. Hai bên đã cùng triển khai các phong trào như: Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo; Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; Ngân hàng bò-Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới; Bò giống giúp người nghèo biên giới; Đồng hành cùng phụ nữ biên cương…

Trên cơ sở bám sát các nội dung, Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan đã góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH vùng dân tộc và miền núi, góp phần làm giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn.

Trong giai đoạn 2019-2021, hai bên tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể từng năm, tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện hiệu quả các phong trào vận động, ủng hộ,  thăm hỏi và nhân đạo; triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế, nước sạch, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của công tác phối hợp…

Các đại biểu hai cơ quan chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch TƯHCTĐVN Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ thông tin thêm về một số chương trình nhân đạo, từ thiện được triển khai tại vùng đồng bào DTTS, miền núi trong thời gian qua và mong muốn, thời gian tới tiếp tục được phối hợp chặt chẽ với UBDT để các hoạt động hỗ trợ, nhân đạo, từ thiện tại vùng DTTS, miền núi có định hướng, có địa chỉ, đạt được hiệu quả cao hơn.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thống nhất với định hướng cho Chương trình phối hợp giữa UBDT và TƯHCTĐVN trong giai đoạn tới. Thông tin về tình hình phát triển KT-XH vùng DTTS, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định: vùng đồng bào DTTS, miền núi còn rất nhiều khó khăn; đồng bào DTTS thiếu nhất là thông tin, y tế và giáo dục… nên rất cần sự quan tâm hỗ trợ, sẻ chia. Đối với một số nội dung phối hợp cụ thể theo đề xuất từ phía TƯHCTĐVN, UBDT sẽ cùng nghiên cứu để triển khai và huy động thêm các nguồn lực của các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cảm ơn lãnh đạo TƯHCTĐVN đã dành sự quan tâm đến vùng đồng bào DTTS với nhiều chương trình an sinh xã hội thiết thực, ý nghĩa. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị đầu mối phối hợp của hai cơ quan cần phối hợp chặt chẽ, xây dựng các nội dung cụ thể để triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp trong thời gian tới.

Việt Cường

Tin khác đã đăng