Toàn văn Bài phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tại Lễ Tuyên dương HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020Tối 29/12, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 Quán Sứ, Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ Tuyên dương

Kính thưa đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ;

Kính thưa đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an;

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương;

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em HS, SV, TN thân mến!

Để kịp thời cổ vũ, động viên các em HS, SV, TN DTTS đạt thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất và hoạt động xã hội. Hôm nay, tại thủ đô Hà Nội, UBDT chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Thay mặt UBDT và các Cơ quan đồng tổ chức, tôi trân trọng gửi tới đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em HS, SV, TN DTTS lời chào trân trọng, tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các vị đại biểu;

Thưa các thầy cô giáo và các em thân mến!

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, đầu tư phát triển kinh tế-xã hội nói chung, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) nói riêng. Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới, đã chỉ rõ: “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo đối với vùng đồng bào DTTS&MN. Giữ vững và phát huy thành quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; hỗ trợ việc ăn, ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn”.

Quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, ưu tiên nguồn lực, đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS&MN, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện.

Mạng lưới trường lớp các cấp học từ mầm non đến phổ thông ở vùng DTTS&MN được củng cố, phát triển. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày một khang trang hơn. Trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, dự bị Đại học phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chế độ chính sách cho người dạy, người học được quan tâm; chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đổi mới giáo dục.

Hiệu quả từ các chính sách đầu tư phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS&MN đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Số học sinh là người DTTS đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; các cuộc thi nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia; học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học đạt điểm cao, năm sau cao hơn năm trước.

Trong buổi lễ trọng thể hôm nay, chúng ta ghi nhận và tuyên dương 145 em HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu, trong đó:

– 13 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020;

– 07 em đạt giải nhất, nhì trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia và quốc tế;

– 68 em có 3 năm học trung học phổ thông đạt khá, giỏi và trúng tuyển vào đại học với số điểm từ 28 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên);

– 10 em là học sinh DTTS ít người (có dân số dưới 10.000 người) thi trúng tuyển vào đại học;

– 36 em học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện do tỉnh lựa chọn;

– 11 thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong công tác, hoạt động xã hội và khởi nghiệp thành công.

Trong 145 em được tuyên dương hôm nay, có 50 thành phần dân tộc đến từ 47 tỉnh, thành phố trong cả nước. Có nhiều em đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu như: Em Vũ Thị Xoán, dân tộc Mông, ở Hà Giang đạt giải Nhất cuộc thi Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc; em Quách Yến Ngân, dân tộc Hoa, ở TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020; em Lê Văn Tô Đức, dân tộc Tày, ở tỉnh Bắc Giang trúng tuyển vào đại học với số điểm 29,85; em Đặng Thị Dung, dân tộc Dao, ở tỉnh Tuyên Quang, trúng tuyển vào đại học với số điểm 29,75; em Trang Quốc Thịnh, dân tộc Khmer, ở tỉnh Tiền Giang, trúng tuyển vào đại học với số điểm 29,15; em Nguyễn Bích Ngọc, dân tộc Mường, đến từ tỉnh Hòa Bình, đạt 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc tại giải Vovinam sinh viên toàn quốc…

Trong số các em được tuyên dương hôm nay, có gần một nửa đã được học ở trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú. Đáng quý hơn là hơn một nửa số em có bố mẹ làm nông nghiệp, đang sinh sống ở nông thôn, gia đình thuộc diện còn khó khăn; hàng chục em mồ côi cha, mẹ; 18 em thuộc nhóm dân tộc rất ít người. Điều đó chứng tỏ rằng, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước và xã hội, các em đã rất nỗ lực vượt khó, chăm ngoan, học giỏi, tương lai sẽ trở thành những “hạt giống đỏ” cho sự nghiệp phát triển của vùng DTTS&MN.

Tôi trân trọng đề nghị các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương các em.

Kính thưa các vị đại biểu;

Thưa các thầy cô giáo và các em thân mến!

Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Chính phủ đã trình Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 – 2030, trong đó đã bố trí một lượng ngân sách khá lớn để tập trung giải quyết một số nội dung chủ yếu như: Củng cố, đổi mới hoạt động phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và công tác xóa mù chữ; bồi dưỡng học sinh dự bị đại học, đào tạo đại học và sau đại học đối với ngành, lĩnh vực còn thiếu nhân lực; phát triển giáo dục nghề nghiệp, khởi nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS&MN.

Với sự quan tâm đặc biệt như vậy, chúng ta tin tưởng rằng, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS&MN sẽ có sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn trong thời gian tới. Tôi mong muốn các em được tuyên dương hôm nay không được bằng lòng với kết quả đã đạt được; cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn nữa, trang bị đủ hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp.

Tôi đề nghị các em học sinh, sinh viên DTTS trong cả nước hãy cố gắng hơn nữa, khơi dậy khát vọng vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để góp phần xây dựng quê hương, bản làng của mình ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt UBDT và cộng đồng các dân tộc trong cả nước, tôi xin trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS&MN nói chung, sự nghiệp giáo dục đào tạo nói riêng; xin cảm ơn các thầy cô giáo đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ dạy dỗ các em trưởng thành.

Trân trọng cảm ơn đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dành tình cảm đặc biệt đến dự Lễ Tuyên dương và có phần quà ý nghĩa tặng cho các em.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương và các vị đại biểu đã đến chia vui, cổ vũ, động viên các em.

Trân trọng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà tài trợ đã phối hợp, giúp đỡ để Lễ Tuyên dương thành công tốt đẹp.

Trước thềm năm mới 2021, kính chúc đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em HS, SV, TN mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Xin trân trọng cảm ơn!

(baodantoc.vn)

Tin khác đã đăng