Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông thăm và làm việc tại 2 huyện miền núi của tỉnh Phú YênNgày 20/01, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân (Phú Yên) và thăm, tặng quà Tết cho một số hộ gia đình trên địa bàn 2 huyện. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại buổi làm việc với huyện Sơn Hòa

Tại huyện Sơn Hòa, đại diện lãnh đạo UBND huyện đã thông tin với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Theo báo cáo, toàn huyện có 13 xã và 1 thị trấn với 16.540 hộ, gần 59.511 khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 5.423 hộ với 22.235 khẩu, chiếm 37,38% dân số toàn huyện. Trong đó, có 35 thôn, buôn đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.

Trong năm 2020, toàn huyện đạt 184 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đạt 74,49 % tăng 3,24% so với năm 2019, bình quân đạt 14,5 tiêu chí/xã. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai hiệu quả tại các thôn, làng đặc biệt khó khăn. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ trực tiếp đến người nghèo, cận nghèo..

Huyện Đồng Xuân cũng là địa phương triển khai hiệu quả nhiều chính sách dân tộc, góp phần giúp bà con DTTS thay đổi cuộc sống. Kế hoạch giải ngân vốn đầu tư thuộc các chương trình chính sách dân tộc đạt 100%.Trong thời gian tới, huyện Đồng Xuân tiếp tục đầu tư thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống Nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đánh giá cao những kết quả mà các địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi nhưng các cấp, ngành đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo cuộc sống, an sinh xã hội cho người dân. Thay mặt lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông mong muốn các địa phương tiếp tục phát huy có hiệu quả các chương trình, chính sách chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân miền núi, đặc biệt là người đồng bào DTTS trên địa bàn. Đặc biệt, trong thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, cần đảm bảo để mỗi người dân đều được đón Tết vui tươi, lành mạnh và đầm ấm.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng quà cho đồng bào DTTS xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân

Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cũng chia sẻ một số thông tin về triển khai chính sách dân tộc trong thời gian tới. Trong năm mới 2021, UBDT được giao nhiệm vụ chủ trì triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, cùng với nhiều chính sách dân tộc khác. Mục tiêu nhằm nâng cao tỷ lệ hộ khá và hộ giàu, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo; chăm lo đời sống cho đồng bào vùng DTTS và miền núi.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng Đoàn công tác của UBDT đã đến thăm, chúc Tết tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Sơn Hoà và Đồng Xuân. Trong đó, tặng 50 xuất quà cho hộ nghèo, Người có uy tín, nhân sĩ trí thức tiêu biểu trong đồng bào DTTS, lão thành cách mạng, hộ gia đình chính sách của xã Phước Tân (Sơn Hòa) và 50 xuất quà tại xã Phú Mỡ (Đồng Xuân).

(baodantoc.vn)

Tin khác đã đăng