Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh HóaChiều 11/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa nhân dịp Đoàn đi thăm quan thực tế tại các tỉnh miền núi phía Tây […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các Đại biểu

Báo cáo tình hình hoạt động của đội ngũ NCUT thời gian qua, ông Lương Văn Tưởng – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Những năm vừa qua tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện có hiệu quả các chính sách dành cho NCUT, hằng năm tỉnh đều tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho NCUT; tổ chức các chương trình đi thực tế, thăm quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế – xã hội ở các tỉnh bạn để về áp dụng tại địa phương; tổ chức thăm hỏi NCUT vào các dịp lễ tết hoặc khi bị ốm đau…

Đội ngũ NCUT luôn phát huy hiệu quả vai trò, vị trí trong đời sống đối với bà con các dân tộc, được nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao. Qua đánh giá chất lượng NCUT hằng năm cho thấy, đội ngũ NCUT luôn chấp hành tốt chủ chương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; luôn gương mẫu, đi đầu trong phát huy vai trò phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong không khí cởi mở, thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu NCUT đánh giá cao hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc dành cho vùng đồng bào DTTS (như: đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, trồng rừng…). Đặc biệt, thời gian vừa rồi, Quốc hội đã cho ý kiến đối với Đề án Tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS và miền núi, các đại biểu bày tỏ mong muốn Đề án Tổng thể sẽ sớm được triển khai đến cơ sở.

Các đại biểu cũng kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa tới cơ chế quản lý chính sách dành cho NCUT; tăng nguồn vốn vay dành cho các hộ gia đình đồng bào DTTS để phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo. Các đại biểu cam kết sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò trong đời sống bà con các dân tộc tại cơ sở; giáo dục con cháu thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các đại biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi tiếp Đoàn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động hiệu quả của đội ngũ NCUT tỉnh Thanh Hóa đối với vùng đồng bào DTTS những năm qua. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm tiếp thu các ý kiến đề xuất của các đại biểu, đồng thời chia sẻ: Thời gian qua UBDT đã tham mưu cho Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua Đề án Tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, trong đó đề xuất tích hợp các chính sách thành Chương trình Mục tiêu quốc gia. Chính sách khi được triển khai sẽ là cơ hội mới cho vùng DTTS và miền núi, điều đó khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn đội ngũ NCUT tỉnh Thanh Hóa luôn tin tưởng, tiếp tục ủng hộ và thực thi hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở vùng đồng bào DTTS; là cầu nối tích cực giữa Đảng, chính quyền với người dân, xứng đáng với lòng tin yêu của người dân và sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước.

Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 02 ngày (ngày 10,11/11/2019) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Thanh Hóa
 đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng