Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng khảo sát chương trình chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào DTTS trên địa bàn xã Viễn Sơn, huyện Văn YênNgày 14/6 , Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế về các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã Viễn Sơn, […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng làm việc tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên.

Theo báo cáo của UBND xã Viễn Sơn, qua thời gian triển khai 10 chương trình chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào DTTS, đến nay, xã đã có trên 500 hộ đồng bào dân tộc được vay tổng số tiền trên 13,2 tỷ đồng. Đặc biệt, tính đến hết tháng 5/2018, dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 19,7 tỷ đồng, trong đó dư nợ của khách hàng là người DTTS là trên 13 tỷ đồng, chiếm 73% dư nợ tại địa phương. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách thức sử dụng hiệu quả nguồn vốn nên đến nay trên địa bàn không có tình trạng nợ quá hạn và nợ khoanh. Bên cạnh đó, thông qua nguồn tín dụng ưu đãi, chính sách này đã tác động trực tiếp đến trên 526 lượt hộ đồng bào DTTS, góp phần thay đổi về nhận thức, cách làm, tạo điều kiện cho các hộ có thêm nguồn vốn để cải tạo, chăm sóc quế, chuyển đổi trồng rau, màu, phát triển chăn nuôi, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm theo các năm. Tính riêng năm 2017, số hộ thoát nghèo của xã là 59 hộ, trong đó có 42 hộ DTTS có vay vốn của NHCSXH để thoát nghèo.  

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng trò chuyện với người dân

 Tại buổi khảo sát, đại diện các hộ, tổ, nhóm vay vốn và chính quyền địa phương đã thảo luận, trao đổi, đồng thời đề xuất NHCSXH và các tổ chức tín dụng cần có thêm nhiều nguồn vốn ưu đãi, đặc biệt là tăng mức vay đối với các gói tín dụng cho vay thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, tăng thời gian vay và có những cơ chế, chính sách ưu đãi khác để giúp bà con yên tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo.  

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng đã tiếp thu các ý kiến, phản ánh của người dân và chính quyền địa phương để có những tổng hợp, đề xuất các ngành chức năng, các tổ chức tín dụng, ngân hàng bổ sung vào các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi nhằm giúp các hộ dân vùng đồng bào DTTS có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống./.

(yenbai.gov.vn)

Tin khác đã đăng