Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn kiểm tra công tác dân tộc tại Lâm Đồng và Đắk LắkTừ ngày 19 đến 23/6, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đến kiểm tra công tác dân tộc tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn trao quà cho một số hộ đồng bào […]


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn trao quà cho một số hộ đồng bào DTTS nghèo tại xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

Ngày 19/6, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Đây là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 34,2%, hộ cận nghèo chiếm 18,2%. Trong những năm qua, xã đã được hưởng nhiều lợi ích từ chính sách dân tộc. Trên toàn xã đã được cấp 1238 thẻ BHYT cho người DTTS; khu tái định cư Đưng K’Si giai đoạn II cũng giúp ổn định cuộc sống cho 68 hộ; trong năm 2017, Phòng Dân tộc làm chủ đầu tư nâng cấp và sửa chữa đường nước tự chảy của thôn Đông Mang với kinh phí 300 triệu đồng theo Chương trình 135.

Đối với tỉnh Lâm Đồng, trong năm 2017, tỉnh được giao hơn 62 tỷ đồng thực hiện Chương trình 135. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban Dân tộc xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn; báo cáo UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh trong tháng 7/2017. Về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt (theo Quyết định số 755/2013/QĐ-TTg), tổng vốn năm 2016 được giao là hơn 17 tỷ đồng, tính đến này 31/12/2016, tỉnh đã giải ngân đạt 77,5% kế hoạch. Thực hiện chính sách định canh định cư theo Quyết định số 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh có 21 dự án ĐCĐC (08 dự án tập trung và 13 dự án xen ghép) với tổng nhu cầu vốn 149.714 triệu đồng, mục tiêu bố trí cho 1.171 hộ/6.002 khẩu. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành 08 dự án (01 dự án tập trung và 07 dự án xen ghép) giải quyết được 562 hộ/2.885 khẩu, đạt 45,43% mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn ghi nhận những nỗ lực mà tỉnh Lâm Đồng đã đạt được trong thực hiện công tác dân tộc, đồng thời đề nghị tỉnh Lâm Đồng cần tập trung vào 2 chương trình mục tiêu quốc gia là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; ưu tiên giải quyết các vấn đề của địa phương như: Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào, đồng thời tuyên truyền bà con ổn định sản xuất, giữ đất, giữ rừng; tập trung nghiên cứu lĩnh vực đào tạo nghề, trong đó chú trọng các nghề gắn bó với rừng. Ngoài ra, Lâm Đồng cũng cần đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng cho biết, sau khi thăm nắm thông tin, tình hình ở cơ sở, UBDT sẽ tiếp tục có những tổng hợp, nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Chính phủ điều chỉnh các chính sách cho phù hợp hơn.

Trong những ngày tiếp theo, đoàn công tác UBDT sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk.

Thiên Đức

Tin khác đã đăng