Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Tuyên QuangChiều ngày 18/9, tại Nhà khách Dân tộc- 145- Trích Sài- Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn gồm có 41 đại biểu, do bà Hoàng Thị Thắm, Phó trưởng […]

Thay mặt Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng Lê Sơn Hải tặng quà cho Đoàn đại biểu người có uy tín

Thay mặt Đoàn, bà Hoàng Thị Thắm đã báo cáo sơ lược về tình hình KT-XH và việc triển khai thực hiện một số chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thời gian qua. Toàn tỉnh hiện có 61/141 xã và 699/2.096 thôn, bản đặc biệt khó khăn với 22 dân tộc cùng sinh sống. Năm 2017, tỉnh Tuyên quang có 1.241 người có uy tín trong đồng bào DTTS, gồm 1.124 nam, 117 nữ. Trong những năm qua, vùng dân tộc miền núi tỉnh Tuyên Quang cơ bản ổn định, kinh tế phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Việc thực hiện chính sách dân tộc đã được các cấp các ngành quan tâm thực hiện, góp phần thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS. Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm từ 27 % xuống còn 23 %. Toàn tỉnh đã có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuyên Quang đang phấn đấu đến cuối năm nay sẽ có 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS vẫn ở mức cao (chiếm 76% trong tổng số hộ nghèo toàn tỉnh); Hệ thống giao thông ở thôn, bản còn khó khăn; nhận thức của một bộ phận đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn còn hạn chế; nguồn lực để thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của đồng bào. Qua buổi gặp mặt, Đoàn Đại biểu kiến nghị Ủy ban Dân tộc tiếp tục tham mưu cho Chính phủ quan tâm, ban hành các chính sách phù hợp.

Thứ trưởng Lê Sơn Hải và đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Sơn Hải cho biết, hiện nay UBDT đang nỗ lực tham mưu cho Chính phủ điều chỉnh một số chính sách dân tộc, đặc biệt là chính sách liên quan đến vấn đề đất sản xuất. Tuy nhiên, để chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững, Thứ trưởng cũng đề nghị, chính quyền địa phương cần chủ động, linh hoạt hơn nữa trong thực hiện chính sách dân tộc. Thứ trưởng cũng mong rằng, người có uy tín không ngừng nâng cao hơn nữa vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chính sách, pháp luật; bản thân người có uy tín cần chủ động trong việc tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi tư duy theo hướng sản xuất hàng hóa, vươn lên thoát nghèo, làm giàu để cộng đồng học tập, làm theo.

  Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 02 ngày (18, 19/9/2017) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

PV

Tin khác đã đăng