Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải kiểm tra tình hình thực hiện chính sách dân tộc khu vực Tây Nam bộTừ ngày 29 – 31/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải dẫn đầu đã đến các địa phương thuộc khu vực Tây Nam bộ kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang

Ngày 30/5, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT đã làm việc với tỉnh Hậu Giang và TP. Cần Thơ về kết quả triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 và các chương trình, chính sách triển khai trên địa bàn.

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 135 từ năm 2013-2018 của tỉnh Hậu Giang cho thấy, tổng nguồn vốn Trung ương phân bổ cho tỉnh là trên 47,8 tỉ đồng để đầu tư vào phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng một số mô hình giảm nghèo hiệu quả trong đồng bào DTTS; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở các ấp đặc biệt khó khăn có đông đồng bào DTTS sinh sống; đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 29 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2013-2015, tỉnh được hỗ trợ trên 7,5 tỉ đồng; về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn có tổng nguồn vốn trên 16,5 tỉ đồng… Ngoài ra, tỉnh đã xây dựng 10 lò hỏa táng cho đồng bào DTTS với kinh phí trên 5,4 tỷ đồng…

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang nhận định: “Từ những kết quả thực hiện các chương trình, dự án, đã giúp đồng bào DTTS nâng cao dân trí, đảm bảo những nơi cần thiết có trường học kiên cố, nhà công vụ cho giáo viên và ký túc xá cho học sinh; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc giảm dần; cơ sở hạ tầng nông thôn trong đồng bào DTTS được nhựa hóa, bê tông hóa; các hộ gia đình được sử dụng điện thường xuyên; chất lượng khám, chữa bệnh cho đồng bào DTTS ngày một nâng cao”.

Tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Ban Dân tộc Thành phố đã báo cáo với đoàn công tác về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian qua. TP. Cần Thơ hiện có 27 DTTS với 38.929 người, chiếm 3,11% tổng dân số toàn thành phố; trong đó dân tộc Khmer chiếm 58,3% trên tổng số DTTS. Thực hiện Chiến lược công tác dân tộc, Thành phố đã quan tâm tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, đề án của Trung ương, địa phương về chăm lo phát triển kinh tế – xã hội, từ đó đời sống của đồng bào DTTS từng bước được cải thiện, hộ nghèo giảm đáng kể, bộ mặt nông thôn nơi có đồng bào DTTS sinh sống được đổi mới.

Trong giai đoạn 2014-2015 đã giảm 4,8% hộ nghèo, giai đoạn 2016-2018 giảm 7,2% hộ nghèo; 100% đường trục liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; tỷ lệ hộ sử dụng điện, hộ xem truyền hình đạt 100%; trạm y tế đạt chuẩn quốc gia và có bác sĩ đạt 100%; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn DTTS đạt khoảng 44,5 triệu đồng/người/năm… Việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được các cấp quan tâm. Cán bộ làm công tác dân tộc cũng được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ; đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức là người DTTS ngày càng tăng…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ

 Phát biểu tại các buổi làm việc với 2 địa phương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Hải Sơn ghi nhận những kết quả đạt được của từng địa phương trong triển khai thực hiện các chính sách đối với đồng bào DTTS thời gian qua. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, cần nhân rộng những mô hình làm ăn hiệu quả trong đồng bào dân tộc; cần quan tâm nhiều hơn đến những người có uy tín để họ yên tâm công tác, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Cùng với đó, các địa phương cần có những cách làm, sáng kiến trong việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho đồng bào, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng lưu ý địa phương cần tiếp tục đầu tư, xây dựng trường lớp theo tiêu chuẩn của trường học chuẩn quốc gia; thực hiện tốt chính sách cử tuyển dành cho con em đồng bào DTTS; đẩy mạnh liên kết tạo nguồn nhân lực vùng DTTS, gắn với quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo chương trình công tác, ngày 31/5, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải sẽ chủ trì Hội thảo “Xây dựng báo cáo thống kê công tác dân tộc sửa đổi và xây dựng hệ thống chỉ tiêu điều tra thực trạng kinh tế – xã hội 53 DTTS năm 2019”. Tham dự Hội thảo có 16 tỉnh, thành khu vực phía Nam có đông đồng bào DTTS sinh sống.

Như Tâm

Tin khác đã đăng