Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào CaiNgày 23/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín (NCUT) tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Lào Cai nhân dịp các đại biểu đi thăm quan thực tế, học tập kinh […]

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Tại buổi gặp mặt, ông Nông Đức Ngọc – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình, chính sách dân tộc, qua đó, đời sống của đại bộ phận đồng bào đã có những chuyển biến tích cực, bộ mặt vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi  tỉnh Lào Cai có sự thay đổi rõ rệt… Đạt được những kết quả đó là có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ NCUT trên toàn địa bàn tỉnh. Trong các hoạt động ở cơ sở, NCUT luôn tích cực trong việc vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Tỉnh Lào Cai cũng luôn chú trọng, thực hiện tốt các chính sách đối với NCUT. Hằng năm đều tổ chức các chương trình cho đội ngũ NCUT đi thực tế, học tập kinh nghiệm ở các tỉnh thành khác trong cả nước, qua đó học hỏi các mô hình, cách làm hay trong phát triển kinh tế cũng như kinh nghiệm hoạt động để NCUT về áp dụng, triển khai tại địa phương mình sinh sống.

Ông Nông Đức Ngọc chia sẻ thêm: Sau khi biết được thông tin Quốc hội thông qua Nghị quyết về Đề án Tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 và UBDT sẽ xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian tới, các đại biểu tham gia chuyến đi lần này bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi; đồng thời đã có nhiều ý kiến thảo luận, đề xuất trong cách thức hoạt động tại cơ sở thời gian tới, với hy vọng NCUT sẽ đóng góp một phần công sức để Chương trình được triển khai hiệu quả. Các đại biểu đặc biệt kỳ vọng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển bền vững KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sớm được phê duyệt và triển khai.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ NCUT cho sự phát triển vùng DTTS của tỉnh Lào Cai. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng vui mừng thông báo, Nghị quyết số 88/2019/QH14 được Quốc hội khóa XIV, tại kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 18/11/2019 đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể đến năm 2025 như: Giảm hộ nghèo xuống dưới 10%; phấn đấu 80% số hộ người DTTS làm kinh tế nông – lâm nghiệp hàng hóa; xóa tình trạng nhà ở tạm, dột nát; trên 85% số xã, thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi có đủ cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội; chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn vùng đồng bào DTTS…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh: Đề án Tổng thể được Quốc hội thông qua sẽ là cơ hội mới cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Mong muốn NCUT tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy vai trò kết nối giữa chính quyền với người dân, luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động bà con các dân tộc tiếp tục nỗ lực trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu nghèo; đoàn kết, giữ gìn biên cương của tổ quốc.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Nhân dịp đoàn đại biểu NCUT tỉnh Lào Cai về thăm Thủ đô Hà Nội, thăm UBDT, thay mặt Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã tặng quà lưu niệm cho các đại biểu.

Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai đã ăn, nghỉ tại Nhà khách Dân tộc trong 02 ngày (ngày 23,24/11/2019) đến thăm, làm việc với Ủy ban Dân tộc. Việc tiếp đón, phục vụ tốt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Lào Cai
 đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Ủy ban Dân tộc giao cho Nhà khách Dân tộc.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng