Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng TàuTrong các ngày 17,18/11, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2016. Tại đây, Đoàn đã đến thăm huyện Xuyên Mộc […]

06251913_2_16-11-21n
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng làm việc tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh miền Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh có 8 đơn vị hành chính, trong đó có 6 huyện, 2 thành phố và 82 xã phường, thị trấn. Có 3 xã và 11 thôn, ấp đặc biệt khó khăn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 28 dân tộc thiểu số sinh sống với 7.431 hộ, 31.722 khẩu. Trong đó, dân tộc Hoa có số lượng đông nhất là: 10.045 người, dân tộc Chơro là 8.406 người có thời gian cứ trú lâu đời nhất, được xem là dân tộc bản địa. Các dân tộc Khơme, Tày, Nùng có từ 1.000 đến 3.000 người; còn lại 24 dân tộc khác dưới 1.000 người.

Được sự quan tâm của Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, tình hình kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS những năm qua có sự phát triển tương đối ổn định, đạt được các chỉ tiêu của tỉnh đề ra. Trong đó đặc biệt chú trọng đầu tư cho các xã, thôn, ấp đặc biệt khó khăn; phát triển cơ sở hạ tầng để thuận tiện trong việc đi lại, trao đổi hàng hóa, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đáp ứng nhu cầu cần thiết của đồng bào dân tộc.

06420959_3_16-11-21

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng thăm và tặng quà cho đồng bào các dân tộc xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc

Việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, y tế, giáo dục văn hóa được công khai rộng rãi đến hộ dân; công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS được triển khai thường xuyên, kịp thời, do đó không xảy ra tình trạng khiếu kiện trong vùng đồng bào dân tộc, bà con ngày càng tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, nỗ lực phát triển sản xuất, góp phần giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Số hộ nghèo đến cuối năm 2015 là 190 hộ, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số người dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Để triển khai thực hiện tốt các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào DTTS trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề xuất, kiến nghị với UBDT cùng các Bộ, ban, ngành liên quan tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số chính sách như: Nâng mức hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định 54/2013/QĐ-TTg từ 8.000.000 đồng/hộ lên 25.000.000 đồng/hộ; nâng mức hỗ trợ theo quyết định 102/QĐ-TTg lên hai mức là 250.000 đồng/khẩu đối với xã khu vực I và II, 300.000 đồng/khẩu đối với xã khu vực III; có chính sách mua thẻ BHYT đối với người có uy tín và lực lượng cốt cán trong đồng bào DTTS, có quy định về số lượng biên chế tối thiểu cho Ban Dân tộc tỉnh và Phòng dân tộc huyện.

Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng đề nghị tỉnh nhanh chóng khắc phục một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng ghi nhận những kết quả tích cực trong triển khai chính sách dân tộc tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, nâng cấp cơ sở hạ tầng và đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống… Đối với những kiến nghị của tỉnh, UBDT ghi nhận và sẽ trình Chính phủ xem xét trong thời gian tới.

Nguyễn Quân

Tin khác đã đăng