Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng kiểm tra, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc tại tỉnh Sơn LaTrong các ngày từ 28/11 – 2/12/2016, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng làm Trưởng Đoàn đã đi kiểm tra, nắm tình hình kết quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc năm 2016 trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tham gia Đoàn […]

10182956_anh-1-1_16-12-01
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng cùng các thành viên Đoàn công tác thăm điểm nuôi cá lồng bè được hỗ trợ vay vốn theo Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La tại xã Chiềng Bằng

Đoàn công tác đã đi kiểm tra một số công trình nhà văn hóa (được thực hiện bằng nguồn vốn Chương trình 135 và Nông thôn mới) tại xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu; thăm mô hình nuôi cá lồng bè, nuôi vịt trời tại xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai; tặng 60 suất quà cho 60 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo của hai xã (mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng). Đoàn đã có buổi làm việc với UBND hai huyện Thuận Châu và Quỳnh Nhai về tình hình kết quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc năm 2016 của huyện.

10204517_anh-2-1_16-12-01

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng tặng quà cho đồng bào nghèo xã Chiềng Bằng.

Trong khuôn khổ chuyến kiểm tra, Đoàn công tác đã làm việc với Ban Quản lý Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La và UBND tỉnh Sơn La.

Báo cáo kết quả thực hiện các chính sách ổn định đời sống và phát triển sản xuất cho các hộ dân vùng tái định cư Dự án thủy điện Sơn La và Dự án thủy điện Hòa Bình cho thấy: Tỉnh Sơn La có diện tích đất bị ngập lớn nhất (15.700ha) với số dân phải di chuyển nhiều nhất (12.584 hộ với 58.337 nhân khẩu) ở 169 bản thuộc 17 xã của 3 huyện: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La đến tái định cư tại 70 khu, 276 điểm tái định cư tập trung nông thôn, đô thị và xen ghép thuộc 8/12 huyện, thành phố trong tỉnh. Đến nay, cơ bản các hộ dân tái định cư tập trung nông thôn, xen ghép đã được giao đủ đất sản xuất theo quy hoạch và các khoản hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ khuyến nông, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật; các hộ dân tái định cư đã tập trung sản xuất, chăn nuôi, bước đầu đã có thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Về kết quả thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La, năm 2016, tỉnh Sơn La đã tổ chức thực hiện tốt các chương trình, chính sách đối với đồng bào DTTS.  Hiện nay, toàn tỉnh có 102/206 xã và 185 bản ĐBKK thuộc 12 huyện, thành phố thuộc diện đầu tư theo Chương trình 135; trong năm 2016, đã có 78.322 triệu đồng được đầu tư cho các công trình hạ tầng; dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Thực hiện Quyết định số 102 của Thủ tướng Chính phủ, các huyện, thành phố trong tỉnh Sơn La đã triển khai hỗ trợ cho 385.761/393.206 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo với tổng kinh phí trên 29 tỉ đồng (đạt 78,85 nhu cầu vốn). Các QĐ33, QĐ54, QĐ755, QĐ633, QĐ402; chính sách đối với người có uy tín… đều đã được triển khai đồng bộ, từng bước phát huy hiệu quả. Nhờ đó, diện mạo nông thôn, vùng đồng bào DTTS, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK, biên giới của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3-4%/năm. Kết cấu hạ tầng được đầu tư; các lĩnh vực giáo dục – đào tạo; y tế, văn hóa đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn có ý thức hưởng ứng và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực  hiện chính sách dân tộc, có tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau để đẩy nhanh công tác xóa đói giản nghèo.

Kết quả thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc đã góp phần ổn định dân cư, hạn chế việc di cư tự do trên địa bàn; từng bước xây dựng nông thôn mới; nâng cao đời sống cho các hộ đồng bào DTTS nghèo.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành trong tỉnh Sơn La cũng có nhiều đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác của UBDT về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn, như những bất cập trong giải ngân khi thực hiện theo Luật đầu tư công; việc làm cho học sinh, sinh viên cử tuyển; việc chuyển đổi ngành nghề cho đồng bào DTTS…

14040055_anh-3_16-12-01

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của tỉnh thời gian qua. Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm đặc biệt biểu dương tỉnh Sơn La đã hoàn thành tốt công tác tái định cư thủy điện Sơn La, đưa người dân ra khỏi vùng lòng hồ an toàn. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng lưu ý, Sơn La cần có những nghiên cứu, đề xuất về chính sách xây dựng trại giống thủy sản ở vùng lòng hồ thủy điện để người dân sống được bằng nghề cá; tỉnh nên linh hoạt trong việc lồng ghép các nguồn vốn  để tập trung đầu tư lớn, đủ mạnh tạo sức bật cho đồng bào DTTS phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần sớm hình thành chuỗi liên kết sản xuất trong nông nghiệp; quan tâm hơn nữa đến chất lượng nguồn nhân lực; coi trọng việc chuyển đổi nghề, đào tạo nghề, có chính sách, có chủ trương giúp thanh niên, lực lượng trẻ lập nghiệp… Về những kiến nghị của tỉnh Sơn La, thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng tiếp thu và cho biết sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để có hướng giải quyết phù hợp.

Minh Thu

Tin khác đã đăng