Tập huấn hướng dẫn thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu sốTrong hai ngày 30 – 31/5, tại Thanh Hóa, Vụ dân tộc thiểu số – Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã phối hợp với Ban Dân tộc các tỉnh: Thanh Hóa và Nghệ An tổ chức tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện quyết định số 498/QĐ-TTG ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ […]


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng phát biểu tại lễ khai mạc khóa tập huấn

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng ghi nhận những kết quả mà Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã làm được trong việc triển khai thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm bày tỏ sự trăn trở: “Làm thế nào, cách gì để hôn nhân cận huyết thống giảm tối đa?” đồng thời yêu cầu cán bộ xã phải nhận thức rõ những hậu quả, hệ lụy của việc tổ chức đám cưới chưa đủ tuổi và hôn nhân cận huyết thống, đặc biệt là trưởng thôn, cán bộ thôn bản phải có biện pháp ngăn cản, phải hành động đúng, trúng thì đề án triển khai mới có hiệu quả.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, thực tế ở một số địa phương do sự tuyên truyền chưa sâu, nên khi có đám cưới tảo hôn hay hôn nhân cận huyết xảy ra, chính quyền xã đã không có biện pháp ngăn chặn, trong khi cán bộ thôn,bản  vẫn đi dự đám cưới bình thường. Vì vậy, phải tuyên truyền, vận động cho các đôi bạn trẻ hiểu được đây là vấn nạn. Để làm tốt được điều này, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành mà đặc biệt là bố mẹ các em phải là người trực tiếp tuyên truyền để em hiểu được những hậu quả của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này; đoàn thanh niên cũng phải đứng ra phản đối việc này để giảm thiểu hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn thành công.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên giới thiệu các chuyên đề: Tổng quan về Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS giai đoạn 2015 – 2020” và Kế hoạch triển khai thực hiện; hướng dẫn phương án, kế hoạch tổ chức và nghiệp vụ khảo sát; Chuyên đề giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Lãnh đạo Vụ Dân tộc thiểu số, Lãnh đạo Sở Tư pháp – tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia cũng đã hướng dẫn một số nội dung về triển khai mô hình điểm và thực hiện phiếu điều tra thống kê.

Lớp tập huấn cũng dành nhiều thời gian để đại biểu các tỉnh thảo luận, chia sẻ về thực trạng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh; các mô hình, phương thức can thiệp thực tế mang lại hiệu quả để giảm thiểu tình trạng này tại các địa phương; đặt ra các câu hỏi và giải đáp về các nội dung triển khai hoạt động mô hình điểm tại các tỉnh.

Quỳnh Trâm

Tin khác đã đăng