Tạo chuyển biến tích cực trong đời sống đồng bào các dân tộc rất ít ngườiNgày 24/6, tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội thảo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào các dân tộc rất ít người, thực trạng và giải pháp. Tham dự Hội thảo có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ […]

Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự Hội thảo. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đồng chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; Trưởng, phó Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Nghệ An; đại diện lãnh đạo các tỉnh có đồng bào DTTS rất ít người sinh sống, các chuyên gia nghiên cứu về đồng bào DTTS; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và huyện Con Cuông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều chính sách, chương trình, dự án đã được triển khai tại vùng DTTS và miền núi. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào các dân tộc đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là những vùng đặc biệt khó khăn. Các chương trình, dự án như: 135, 134, 167, 30a… đã tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở tại các địa phương khó khăn, vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

Đặc biệt, 6 dự án hỗ trợ phát triển KT-XH cho 5 dân tộc rất ít người, với tổng kinh phí hơn 76.000 tỷ đồng; đã góp phần ổn định KT-XH tại các vùng miền, làm thay đổi đáng kể đời sống cho bà con.

Bên cạnh những thành quả đã đạt được, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nêu rõ những khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện các chính sách phát triển KT-XH đối với các DTTS và các dân tộc rất ít người. Đó là hầu hết các địa phương không xây dựng chính sách riêng hỗ trợ phát triển cho các dân tộc này mà thực hiện theo chương trình, chính sách chung nên chưa giải quyết triệt để những khó khăn nảy sinh từ thực tiễn.

Quá trình phân bổ nguồn vốn để thực hiện các chương trình, dự án còn hạn chế, nhiều đề án chậm được triển khai do bố trí vốn còn chậm. Điều kiện ngân sách hạn hẹp kéo theo sự chậm trễ khi thực hiện nhiều chương trình, dự án. Do vậy, nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc rất ít người vẫn là cộng đồng đói nghèo nhất, gặp khó khăn nhiều nhất; tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, có nơi còn trên 83%; số hộ thiếu điện sinh hoạt có nơi trên 40% và đang còn hơn 3.300 hộ thiếu đất sản xuất…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ thêm một số bất cập, khó khăn trong thực hiện các chính sách như: chính sách đất ở cho đồng bào các dân tộc rất ít người, việc bố trí nguồn vốn phát triển KT-XH vùng dân tộc rất ít người; các vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng và vấn đề về bảo tồn văn hóa các dân tộc rất ít người… Qua đó, đại biểu thảo luận, đề xuất các giải pháp khắc phục; bổ sung hoàn thiện các đề án, các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc rất ít người sinh sống, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét.

Tại Hội thảo, bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao sự quan tâm, thực hiện các chính sách đối với đồng bào các dân tộc rất ít người của các bộ, ngành, các địa phương trong thời gian vừa qua. Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành phải quan tâm hơn nữa để đảm bảo an sinh cho đồng bào các dân tộc rất ít người; nghiên cứu, xây dựng các chính sách phù hợp để trình Quốc hội, Chính phủ xem xét để có những quyết sách phù hợp, nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực trong cuộc sống đồng bào các dân tộc rất ít người, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và tặng 20 máy vi tính, 01 máy chiếu và 50 suất học bổng cho thầy cô giáo và học sinh Trường THCS DTNT huyện Con Cuông.

Trước đó, chiều 23/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương tri ân, tưởng nhớ các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu hy sinh tại nước bạn Lào tại nghĩa trang Việt Lào, huyện Anh Sơn (Nghệ An).

(baodantoc.com.vn)

Tin khác đã đăng