Tăng cường hợp tác để chuyển đổi sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu sốNgày 08/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến có buổi làm việc với Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản Thực phẩm Trí Việt về dự án Cánh đồng tiện ích-chuyển đổi sinh kế cho đồng […]

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện phía Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc cho biết: Hàn Quốc hiện có 3 triệu con bò thịt và 420 nghìn con bò sữa, lượng cỏ tiêu thụ trong một ngày là rất lớn. Nhu cầu tiêu thụ trong một năm của Hàn Quốc khoảng 6 triệu tấn cỏ, nhưng hiện tại mới chỉ đáp ứng được khoảng 5 triệu tấn và phần lớn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Phía Liên đoàn cho rằng, Việt Nam là đất nước có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển trồng cỏ, cung cấp nguyên liệu cho ngành chăn nuôi bò sữa của Hàn Quốc, do đó, Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc vừa ký kết hợp tác với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông Sản Thực Phẩm Trí Việt về việc cung cấp các sản phẩm cỏ cho Hàn Quốc để chăn nuôi bò.

Phía Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc cũng cho rằng, Việt Nam có vị trí địa lý gần các nước Trung đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đây là những nước có nhu cầu nhập khẩu cỏ rất cao. Vì vậy, ngoài việc xuất khẩu cỏ sang Hàn Quốc, thì việc xuất khẩu sang các nước này là một ưu thế của Việt Nam.

Giới thiệu về kế hoạch triển khai dự án Cánh đồng tiện ích, với mục đích vừa trồng cỏ, chăn nuôi bò, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, phía Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản Thực phẩm Trí Việt mong muốn hợp tác với các địa phương vùng DTTS, miền núi của Việt Nam và mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến ủng hộ để phía công ty có thể hỗ trợ nông dân về kỹ thuật trồng cỏ và thu mua; hoặc thuê đất của người dân để phát triển trồng cỏ, tạo sinh kế bền vững hơn cho đồng bào.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến hoan nghênh Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản Thực phẩm Trí Việt đã quan tâm đến lĩnh vực có quan hệ mật thiết với vùng DTTS, miền núi của Việt Nam, lĩnh vực rất có tiềm năng. Chia sẻ những kinh nghiệm, thuận lợi, cũng như khó khăn, thách thức trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết, sự thành công của ngành chăn nuôi bò sữa phụ thuộc rất lớn vào đồng cỏ. Với tiềm năng, lợi thế so sánh, đây là thời điểm rất thích hợp để người dân vùng DTTS, miền núi có thể chuyển ruộng đất sang trồng cỏ, chăn nuôi bò, phát triển du lịch sinh thái.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến bày tỏ sự quan tâm, ủng hộ dự án của Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản Thực phẩm Trí Việt nhằm chuyển đổi sinh kế, tăng thu nhập cho người dân vùng DTTS, miền núi và cho biết sẽ ủng hộ để triển khai dự án tại một số vùng DTTS, miền núi của Việt Nam.

Trước đó, đại diện Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản Thực phẩm Trí Việt và Liên đoàn kiểm tra sữa Holstein Hàn Quốc đã đi khảo sát thực tế, đánh giá tiềm năng triển khai Cánh đồng tiện ích tại tỉnh Tuyên Quang. Ngày 09/7, đoàn tiếp tục chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phú Thọ.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng