Say lòng vẻ đẹp xứ TuyênTuyên Quang không chỉ gắn với Khu di tích Tân Trào, một địa danh đã đi vào lịch sử cách mạng Việt Nam, mà còn là một tỉnh miền núi có nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp làm say lòng người Hiện Tuyên Quang có đến 498 di tích lịch sử, văn hoá; trong đó có […]

Tuyên Quang không chỉ gắn với Khu di tích Tân Trào, một địa danh đã đi vào lịch sử cách mạng Việt Nam, mà còn là một tỉnh miền núi có nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp làm say lòng người

Hiện Tuyên Quang có đến 498 di tích lịch sử, văn hoá; trong đó có 88 di tích quốc gia, 55 di tích cấp tỉnh. Thêm vào đó là vô số danh thắng tự nhiên như thác nước, hang động tự nhiên: Pác Ban, Bản Ba, Bó Ngoẵng, Động Tiên, rừng nguyên sinh Cham Chu, Tát Kẻ – Bản Bung…. Du lịch văn hóa cũng là tiềm năng lớn của xứ Tuyên khi nới đây vẫn bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá của các dân tộc: Tày, Dao, Mông, Nùng, Cao Lan, Sán Dìu…


Cảnh đẹp xứ Tuyên

Có thể xem như bạn chưa hề đến xứ Tuyên nếu bạn chưa ghé qua ba nơi được xem là gắn liền với địa danh Tuyên Quang: Tân Trào, thành cổ Tuyên Quang và KDL sinh thái Na Hang.

Khu di tích Tân Trào

Khu di tích Tân Trào thuộc xã Tân Trào và một số xã lân cận của huyện Yên Sơn và Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang là một quần thể di tích gắn với lịch sử cách mạng Việt Nam và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954).


Cây đa Tân Trào

Nơi đây không chỉ được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử (ngày 21/02/1975) mà còn là một trong những di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia. Tháng 05/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Pắc Bó (Cao Bằng) về Tân Trào để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đây là nơi Bác đã triệu tập và chủ trì Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân đại hội để quyết định phát động tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Tân Trào trở thành trung tâm đầu não của cách mạng Việt Nam, là thủ đô của cuộc kháng chiến.

Ngược sông Lô về xã Tân Trào (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang), bạn sẽ được thăm một hệ thống các di tích gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lịch sử cách mạng Việt Nam như đình Hồng Thái, lán Nà Lừa, Cây đa Tân Trào, Lũng Tẩu…


Lán Nà Lừa nơi Bác Hồ từng sống và làm việc

Tỉnh Tuyên Quang đã có quy hoạch tổng thể Khu du lịch lịch sử, văn hoá và sinh thái quốc gia Tân Trào đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, để tăng cường đầu tư cho Khu di tích này. Tính từ đầu năm 2009 đến nay, Bảo tàng Tân Trào ATK (An toàn khu) đã đón trên 200.000 khách du lịch với tổng doanh thu trên 18 tỷ đồng.

Thành cổ Tuyên Quang

Thành cổ Tuyên Quang xây dựng từ năm 1592, giữ một vị trí quân sự quan trọng thời Mạc vì thành án ngữ bên bờ sông Lô, nằm trên một trục thủy bộ thuận lợi. Tương truyền thành xây chỉ một đêm là xong, có cấu trúc hình vuông, mỗi mặt tường dài 275m, cao 3,5m, dày 0,8m. Bao bọc tường thành là một hào nước sâu. Đây là nơi chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của vùng đất cách mạng này, từ những cuộc khởi nghĩa của đồng bào các dân tộc cho đến những ngày tháng tám lịch sử và nhiều chặng đường của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.


Thành cổ Tuyên Quang

Nay thành cổ Tuyên Quang thuộc tổ 8, phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang. Trong quá trình phát triển của thị xã, thành cổ bị chia cắt, hư hỏng, hiện chỉ còn lại hai cổng và một số đoạn tường thành.

Khu du lịch sinh thái Na Hang – Tuyên Quang

Thác nước, hang động, cảnh vật huyền ảo như chốn bồng lai của Na Hang chắc chắc sẽ hớp hồn những ai lần đầu ghé thăm nơi này.


Cầu treo thị trấn Na Hang

Nằm ở vùng cao phía Bắc của tỉnh Tuyên Quang, trên vòng cung sông Ngâm, với hơn 83% diện tích tự nhiên là rừng, Na Hang có sức cuốn hút kỳ lạ của một vùng sinh thái đa dạng với nhiều ngọn núi, những cánh rừng nguyên sinh, sông, suối. Na Hang còn là nơi sông Gâm chảy từ Hà Giang về gặp sông Năng đổ từ Bắc Cạn tới, tạo nên một cảnh quan rất hùng vĩ. Đây cũng là vùng sinh sống của voọc mũi hếch – loài được ghi vào sách đỏ thế giới.


Hoang sơ rừng núi

Hồ thủy điện Na Hang có diện tích trên 8.000 ha, nằm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tắc Kẻ – Bản Bung rộng gần 42 km2, ôm gọn năm xã: Côn Lôn, Khau Tinh, Sơn Phú, Vĩnh Yên, Thanh Tương, với hàng nghìn loài thực vật, động vật quý hiếm.. Bản làng ở đây với những nhà sàn bằng gỗ, mái lợp lá cọ, những lễ hội cổ truyền, là những yếu tố thật sự hấp dẫn khách du lịch.


Hồ trên núi

Từ thị trấn Tuyên Quang có thể đi thẳng đến Nà Hang, đi tiếp 4 km là đến khu du lịch Pắc Ban, nơi du khách có thể tắm mình trong dòng thác bạc, thả bước vào rừng thăm khu bảo tồn thiên nhiên, hoặc dùng thuyền đi câu cá; tham gia cắm trại, trượt nước và nghỉ ngơi trong những căn nhà sàn độc đáo. Tại đây, du khách còn được thưởng thức những món ăn chỉ có chốn núi rừng: cơm lam muối vừng, măng rừng chấm mẻ, say với rượu ngô làm bằng men lá cây rừng. Thêm chút may mắn, có thể bạn sẽ được nếm món cá tiến vua lừng danh Anh vũ. Nếu hứng thú với sinh hoạt của đồng bào Tày, Dao, H’Mông khách có thể đến thăm các làng văn hoá, xem cảnh cán bông, xe sợi, dệt thổ cẩm…

Tin khác đã đăng