Săn mây trên ‘lưng khủng long’ Tà XùaKhông đủ ngôn từ để diễn tả trọn vẹn cái cảm giác trước vẻ đẹp thiên nhiên khi săn mây trên đỉnh Tà Xùa, Bắc Yên (Sơn La). Thời gian như ngừng trôi, từng khoảng khắc trở nên lắng đọng hơn bao giờ hết. Thung lũng Tà Xùa hiện ra hùng vĩ khi biển mây […]

Không đủ ngôn từ để diễn tả trọn vẹn cái cảm giác trước vẻ đẹp thiên nhiên khi săn mây trên đỉnh Tà Xùa, Bắc Yên (Sơn La). Thời gian như ngừng trôi, từng khoảng khắc trở nên lắng đọng hơn bao giờ hết.

Thung lũng Tà Xùa hiện ra hùng vĩ khi biển mây trôi đi

Tà Xùa vốn được biết đến như là một điểm săn mây lý tưởng tại miền Bắc. Với độ cao đỉnh gần 3.000m, Tà Xùa không hề dễ cho những ai muốn chinh phục. Rời phố thị trong dòng người vội vã đi làm buổi sáng, chúng tôi theo hướng đường Chèm vòng qua Đan Phượng ra quốc lộ 32 để tránh tắc đường của thành phố.

Mây bay lững lờ giữa thung lũng ruộng bâc thang

Những đồi chè xanh mượt ở Thanh Sơn luôn là điểm dừng chân thú vị, qua đèo Cón đến Phù Yên, vượt đèo Nhọt với những tán Lát hoa, Chò chỉ cổ thụ để tiến về Bắc Yên, từ đó cứ ngược dốc liên tục chừng 16km sẽ tới trung tâm xã Tà Xùa.

Trời chưa tỏ từng đàn dê đã lên núi đón bình minh

Nhấp ngụm chè shan tuyết cổ thụ vốn đã quá nổi tiếng ở mảnh đất Tà Xùa, tại nhà sàn Thiên đường Mây kiểu Homestay của chàng trai tên Dũng nổi danh trong làng phượt với biệt danh Ngỗng, chúng tôi lên đường đi săn ánh hoàng hôn ở Xím Vàng và đón ánh bình minh trong biển mây ở Háng Đồng.

Nhiều bạn trẻ cắm trại ngay trên đỉnh núi để trải nghiệm cảm giác “ngủ trên lưng khủng long”

Háng Đồng thời gian gần đây tuy được nhiều người biết đến, nhưng vẫn luôn là vùng đất còn nhiều bí ẩn đối với nhiều bạn trẻ đam mê khám phá.

Ngoài “lòng chảo” thung lũng săn mây, Háng Đồng còn nổi tiếng bởi cảnh quan hùng vĩ của núi đồi, trong đó có một nơi được gọi là “sống lưng khủng long”.

Mặt trời ở nơi đây dậy sớm hơn dưới xuôi

Từ trên đường lộ ta đã nhìn thấy dãy núi như mũi tầu lao ra biển mây ngũ sắc lúc bình minh lên. Hành trình lắm gian nan đòi hỏi tay lái rất tốt mới có thể đến được với vùng đất tuyệt đẹp này.

Mặt trời le lói xuất hiện trên đỉnh núi

Có thể ví von Háng Đồng chính là một lòng chảo khổng lồ, một thiên đường săn mây lý tưởng. Nơi đây còn đặc biệt hấp dẫn các bạn trẻ thích offroad bởi sự đa dạng địa hình, có thể là những đồi trọc đầy cỏ tranh, có thể là những thảo nguyên hoa dại, cây dương xỉ mọc ngút lối đi.

Khi mây cuộn trào theo mặt trời lên thì những người săn mây đã sẵn sàng đứng ngay đầu mũi “sống lưng khủng long” để chiêm ngưỡng

Với độ cao trên 2.500m, “sống lưng khủng long” tiềm ẩn nhiều mối nguy mà nếu không tập trung, không có sự cẩn trọng cao, các “phượt thủ” có thể gặp bất trắc bất cứ lúc nào.

Trên lưng khủng long bạn sẽ được chiêm ngưỡng biển mây biến ảo khôn lường. Lúc mờ ảo lúc đã như một tấm thảm khổng lồ trải dài đến tận chân trời… Phía xa, những tia nắng đầu tiên báo hiệu một ngày mới bắt đầu…

Khi mặt trời nhô lên khỏi thảm mây rạng ngời, cũng là thời điểm Tà Xùa lộng lẫy nhất trong ngày. Khi mặt trời đã thực sự rực rỡ cũng là thời điểm những đám mây dừng chân dưới thung lũng bắt đầu một ngày rong chơi.

Mây bắt đầu dâng lên trên đỉnh núi

Mây phủ tràn trên “sống lưng khủng long”

Lữ khách mở rộng vòng tay đón mây bay qua

Các bạn trẻ chinh phục “sống lưng khủng long”

Săn mây trên 'lưng khủng long' Tà Xùa - 14

Những người dân sống hiền hoà với thiên nhiên

Nhấp ngụm chè shan tuyết cổ thụ vốn đã quá nổi tiếng ở mảnh đất Tà Xùa, tại nhà sàn Thiên đường Mây kiểu Homestay của chàng trai tên Dũng nổi danh trong làng phượt với biệt danh Ngỗng, chúng tôi lên đường đi săn ánh hoàng hôn ở Xím Vàng và đón ánh bình minh trong biển mây ở Háng Đồng.

Theo Hồng Vĩnh (Tiền phong)

Tin khác đã đăng