Quyến rũ du lịch Bản LácBản Lác là một địa danh du lịch cộng đồng nổi tiếng, nằm trong thung lũng Mai Châu của tỉnh Hoà Bình, đây là địa bàn cư trú của người Thái. Người Thái ở Bản Lác nói riêng và ở Việt Nam nói chung gắn bó lâu đời với nghề trồng lúa nước. Do thường […]

Bản Lác là một địa danh du lịch cộng đồng nổi tiếng, nằm trong thung lũng Mai Châu của tỉnh Hoà Bình, đây là địa bàn cư trú của người Thái.

Người Thái ở Bản Lác nói riêng và ở Việt Nam nói chung gắn bó lâu đời với nghề trồng lúa nước. Do thường sinh sống ở vùng thung lũng, có sông, suối chảy qua, nên việc trồng cấy lúa nước của người Thái rất thuận lợi.

Nhà sàn Bản Lác, Mai Châu

Vẻ đẹp vùng thung lũng độc đáo, cùng văn hoá truyền thống giàu bản sắc của dân tộc Thái đã tạo cho vùng đất Mai Châu tiềm năng du lịch phong phú, hấp dẫn. Đó là sự hấp dẫn về văn hoá ẩm thực, với các món ăn truyền thống như: xôi tím, cá đồ, thịt lợn nướng… Đặc biệt, món cơm lam từ lâu đã trở thành một đặc sản du lịch nổi tiếng của Mai Châu.
Hoạt động du lịch tại Bản Lác được tổ chức chuyên nghiệp với những ngôi nhà sàn được đánh số thứ tự. Loại hình du lịch homestay – sống trong chính ngôi nhà của người dân trở thành một phong trào và cũng là thế mạnh của Bản Lác.
Khi du lịch phát triển, phụ nữ Thái Bản Lác đã sáng tạo nên những sản phẩm mới từ dệt, phục vụ khách du lịch như: áo, khăn và đồ lưu niệm. Đàn ông Thái cũng làm ra nhiều sản phẩm phục vụ du lịch như mõ trâu, cung nỏ, tù và sừng trâu, phách gõ nhịp bằng tre.
Những điệu múa xoè, nhảy sạp của các chàng trai, cô gái Thái đã tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của Bản Lác Mai Châu và góp phần làm nên bản sắc riêng của văn hóa Thái.
Với sự quyến rũ của cảnh quan du lịch, nét độc đáo của văn hoá Thái truyền thống, Bản Lác tự hào là một điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam.
Theo VTV

Tin khác đã đăng