Phục dựng Lễ cúng giọt nước của đồng bào Gia Rai



Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp cùng UBND huyện Đức Cơ vừa tổ chức phục dựng Lễ cúng giọt nước tại “giọt nước làng Krêl” – là hệ thống nước tự chảy tại làng Krêl (xã Ia Krêl, H. Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Đồng bào Gia Rai thực hiện […]

Đồng bào Gia Rai thực hiện nghi lễ cúng giọt nước

Lễ cúng giọt nước là một nghi lễ cúng tế truyền thống, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống sinh hoạt cộng đồng của người Gia Rai ở Đức Cơ. Lễ cúng có ý nghĩa cầu thần linh cho nước sạch, nước trong, dân làng khỏe mạnh, no ấm, mùa màng bội thu. Việc phục dựng Lễ cúng giọt nước nhằm khôi phục, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc; khơi dậy tình yêu, niềm tự hào của người Gia Rai nói riêng, cộng đồng các dân tộc thiểu số nói chung với nét đẹp trong đời sống của mình.

Nghi Lễ cúng giọt nước được phục dựng với đầy đủ các nghi thức vốn có của đồng bào dân tộc Gia Rai, mang đầy đủ những nét tâm linh của một nghi lễ cầu cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng bội thu. Để thực hiện Lễ cúng giọt nước, nghi thức cúng phải đủ 3 thầy cúng chính và 4 phụ cúng. Vật phẩm cho Lễ cúng gồm 1 con heo, 10 con gà, gạo nếp và rượu ghè.

(cand.com.vn)

Tin khác đã đăng