Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Bộ Các vấn đề biên giới MyanmarTrong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 11-17/3 theo Thỏa thuận Hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Các vấn đề biên giới nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, sáng 13/3, Đoàn Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar do Trung tướng Ye Aung, Bộ trưởng Bộ […]

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trung tướng Ye Aung – Bộ trưởng Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Chính phủ

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn tới Việt Nam và khẳng định: Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Myanmar và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước về mọi mặt, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình của Myanmar, đồng thời tin tưởng vào quá trình hòa hợp, hòa giải dân tộc của Myanmar sẽ thành công trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Trung tướng Ye Aung, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, Việt Nam đã xây dựng hệ thống chính sách đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo, chính sách chăm lo cho đồng bào các dân tộc ngày càng hoàn thiện và đang tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước cũng như tiến bộ xã hội. Với kết quả Hội đàm giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tin tưởng, sự hợp tác giữa hai cơ quan trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc sẽ có những bước phát triển đột phá trong thời gian tới. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng như mong muốn học hỏi các kinh nghiệm hay của Myanmar về công tác dân tộc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đánh giá cao những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hai nước, đặc biệt là việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành “Đối tác hợp tác toàn diện” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 8/2017.

Để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị hai nước tiếp tục duy trì trao đổi các đoàn cấp cao và tăng cường thiết lập cơ chế đối thoại, chính sách quốc phòng, phát triển nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực và đảm bảo các giải pháp thúc đẩy đầu tư, tăng cường hợp tác và giao lưu nhân dân. Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao mối quan hệ của hai nước trên các diễn đàn quốc tế và đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Trung tướng Ye Aung, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar. Cùng dự buổi tiếp có Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng.

 Trung tướng Ye Aung cảm ơn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã dành thời gian tiếp đoàn và có những chia sẻ thân tình, nhiều thông tin bổ ích. Trung tướng Ye Aung cho biết, Việt Nam và Myanmar có mối quan hệ gắn bó lâu dài. Hai nước đã hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực. Myanmar đang trong quá trình xây dựng theo chế độ dân chủ. Hòa giải và hòa hợp dân tộc là mục tiêu quan trọng trong quá trình phát triển của Myanmar. Tuy nhiên quá trình này đang có rất nhiều thách thức. Trung tướng Ye Aung cảm ơn lời chúc của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về thành công trong vấn đề hòa hợp dân tộc của Myanmar và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế để xây dựng đất nước Myanmar ngày càng phát triển.

Trung tướng Ye Aung cũng thông tin về chương trình làm việc, kết quả bước đầu chuyến thăm, làm việc của đoàn tại Việt Nam. Trung tướng Ye Aung khẳng định: Kết quả các cuộc làm việc luôn cho thấy sự chia sẻ thông tin cởi mở, đoàn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm về công tác dân tộc của Việt Nam. Qua đó, mong muốn và tin tưởng mối quan hệ hợp tác của Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar sẽ đạt nhiều thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia trong tương lai.

Thanh Huyền

Tin khác đã đăng