Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Tây Nam bộNgày 25/3/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ – Ủy Viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ có chuyến công tác tại hai tỉnh Trà Vinh và Hậu Giang, về […]

Toàn cảnh đoàn công tác làm việc tại Trà Vinh

Tại Trà Vinh, Đoàn công tác đã có buổi làm việc về tình hình KT-XH năm 2018 và quý I/2019. Nhân buổi làm việc này, Phó Thủ tướng đã trao hai Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của Thủ tướng Chính phủ cho hai đơn vị cấp huyện (Tiểu Cần và thị xã Duyên Hải) đạt chuẩn NTM năm 2018.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Trà Vinh, thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy, tỉnh đã đề ra kế hoạch và tổ chức thực hiện đạt và vượt 19/20 chỉ tiêu trọng yếu, riêng chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế đạt 11,05% (Nghị quyết là 12%), thu nhân sách tăng 21,4%; GRDP đầu người đạt 43,65 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 22.830 tỷ đồng, vượt 3,8% kế hoạch, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Theo kế hoạch, năm 2019 tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP tăng từ 11-12% so với năm 2018; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoản 22.500 tỷ đồng; thu nội địa 3.771,8 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5-2%, trong đó vùng đồng bào Khmer giảm 3%; số xã được công nhận đạt chuẩn NTM tăng thêm 14 xã, trong đó có 5 xã phấn đấu.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ, UBND tỉnh Trà Vinh kiến nghị với Trung ương 8 vấn đề, xoay quanh những nội dung Thủ tướng Chính phủ giao nhưng hiện nay chưa được các bộ, ngành thực hiện; Trung ương cần quan tâm nhiều hơn đối với các tuyến giao thông, nhằm đồng bộ, liên kết, phát huy hiệu quả kinh tế Trà Vinh với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Khu kinh tế Định An; bổ sung nguồn vốn trung hạn để triển khai gấp rút các công trình kết cấu hạ tầng, cần có nguồn vốn đặc thù tu sửa có nơi thờ tự thuộc di tích… Trước những kiến nghị của địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành có ý kiến trao đổi, đồng thời đưa ra giải pháp tối ưu từng bước giải quyết những vướng mắc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu về lĩnh vực công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho rằng: Thời gian qua, Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã quan tâm triển khai, thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giảm nhanh, nhưng vẫn còn cao. Thời gian tới, đề nghị các bộ, ngành trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho Trà Vinh phát triển mọi mặt, đặc biệt trong phát triển KT-XH vùng đông đồng bào DTTS. Đồng thời giải quyết cho Trà Vinh xây dựng lò hỏa táng, đây là nguyện vọng của đồng bào Khmer, phù hợp với phong tục tâp quán của đồng bào. Các chính sách đối với vùng đồng bào, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBDT đang rà soát và tích hợp các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Sau đó, xây dựng Đề án để báo cáo Chính phủ và trình Quốc hội Khóa XIV vào kỳ họp thứ VIII (tháng 10/2019) để thực hiện từ năm 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: Trà Vinh đã phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng quản lý tổng hợp tài nguyên nước vì mục tiêu của cả Đồng bằng sông Cửu Long; đẩy mạnh việc thay đổi quản trị, điều hành của hợp tác xã (HTX), xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường… Trà Vinh tiếp tục thực hiện Đề án xây dựng 15.000 HTX hoạt động hiệu quả, Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, gắn với xây dựng NTM và cơ cấu lại ngành sản xuất nông nghiệp.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các kết quả phát triển KT-XH của Trà Vinh trong năm qua, đạt cao hơn nhiều so với các chỉ tiêu chung mà cả nước đã đạt được; bày tỏ tin tưởng vào khát vọng và các quyết sách của địa phương để vươn lên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Là địa phương có đông đồng bào dân tộc và đồng bào theo đạo, Trà Vinh có vị trí quan trọng về an ninh, chính trị, tôn giáo ở trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh Trà Vinh để triển khai giải ngân các nguồn vốn đầu tư công cho các công trình hạ tầng cơ sở quan trọng trên địa bàn, khơi thông các tiềm năng KT-XH và nâng cao đời sống người dân địa phương.

Nhân buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao hai Quyết định công nhận cho huyện Tiểu Cần và thị xã Duyên Hải đạt chuẩn NTM năm 2018.

Dịp này Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam ủng hộ 5 tỷ đồng vào quỹ an sinh, xã hội tỉnh Trà Vinh.

Toàn cảnh đoàn công tác làm việc tại Hậu Giang

Tại Tỉnh Hậu Giang, Đoàn công tác đã nghe đồng chí Lê Tiến Châu – Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo nội dung theo yêu cầu của Phó Thủ tướng. Trong 3 tháng đầu năm 2019, tỉnh Hậu Giang đã đạt một số kết quả đáng kích lệ như: tổng vốn đầu tư toàn xã hội được 2.975 tỷ đồng, tăng 6,3% so cùng kỳ, đạt 16,8% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước được 1.489 tỷ đồng (đạt 21,25% dự toán Trung ương và Hội đồng nhân dân tỉnh giao); trong đó, thu nội địa 670 tỷ đồng (đạt 19,64% dự toán).

Bên cạnh đó, Tỉnh đã chủ động chỉ đạo quyết liệt các giải pháp cho công tác phòng chống xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, đến nay, độ mặn đo được ở huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh cao nhất là 10.2‰ (so với cùng kỳ năm 2018 tăng 7.7‰) đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và sinh hoạt của người dân. Tính đến thời điểm này tình hình sạt lở trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 điểm (huyện Châu Thành 10 điểm; thị xã Ngã Bảy 01 điểm), so với cùng kỳ năm 2018 tăng 05 điểm. Tại buổi làm việc tỉnh Hậu Giang có 7 kiến nghị đến đoàn công tác, tập trung nhiều nhất là vốn đầu tư, xây dựng cơ bản phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương Hậu Giang là một trong những tỉnh hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu KT-XH. Tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp lớn. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả gắn với các thương hiệu nổi tiếng: bưởi Năm Roi, khóm Cầu Đúc, cá thát lát… Hậu Giang có cách làm bài bản trong xây dựng NTM. Trong đó, tỉnh đã có những nỗ lực, cố gắng rất lớn thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”. Tuy nhiên, thu nhập đầu người của tỉnh vẫn còn thấp, lao động trong nông nghiệp còn lớn, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, phát triển doanh nghiệp còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp ít.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Hậu Giang cần thực hiện các giải pháp quyết liệt để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là không được chủ quan trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Độ mặn đang xâm nhập cao hơn mọi năm, Hậu Giang cần phát huy kinh nghiệm trong thích ứng phòng chống xâm nhập mặn, chủ động cung cấp nước ngọt cho người dân. Hậu Giang có điều kiện để phát triển lên tỉnh khá, vì vậy cần đẩy mạnh tái cơ câu kinh tế nông nghiệp, chú trọng phát triển tăng số lượng doanh nghiệp.

Dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam ủng hộ 5 tỷ đồng vào quỹ an sinh, xã hội tỉnh Hậu Giang.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư tỉnh uỷ Trà Vinh Trần Trí Dũng cùng trao hai Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM

Như Tâm

Tin khác đã đăng