Phiên chợ vùng cao Sơn La tại ‘Ngôi nhà chung’Hoạt động điểm nhấn “Chợ phiên vùng cao Sơn La điểm hẹn” chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội từ ngày 28/4 – 1/5/2018. Tái hiện Phiên […]

Tái hiện Phiên chợ vùng cao tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đây là hoạt động trong  khuôn khổ các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” nhằm hưởng ứng, tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) .

Chương trình hoạt động diễn ra từ ngày 1/4 đến 2/5, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình là các hoạt động nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất” từ ngày 28/4 đến 1/5 như: tái hiện không gian “Chợ phiên vùng cao Sơn La điểm hẹn” tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, các trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày…

Chợ vùng cao với nhiều sản vật địa phương

 Chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Sơn La. Đồng thời, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La như nghệ thuật khèn Mông; Chiếc khăn Piêu và nghệ thuật thêu khăn Piêu – nét đẹp của cô gái Thái. Ngoài ra còn tái hiện Lễ hội Xên Cung dân tộc Khơ Mú (tỉnh Điện Biên).

Lễ hội Xên Cung dân tộc Khơ Mú tại Làng dân tộc Khơ Mú, Làng I, được tái hiện vào ngày 29/4. Lễ hội Xên Cung hay còn gọi là Lễ cúng bản được coi là một lễ hội truyền thống tiêu biểu, có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tâm linh của bà con và có giá trị to lớn trong việc việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc.

Ngoài ra, Lễ hội còn là dịp tốt để mọi người có điều kiện vui chơi thoả thích, thắt chặt tình đoàn kết, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Bên cạnh đó, giới thiệu chương trình dân ca dân vũ, trò chơi dân gian, món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam tại Sân khấu trước nhà triển lãm Làng vào ngày 29 và 30/4 với các tiết mục như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi khi đến tham quan tại Làng.

Bên cạnh những nét văn hóa truyền thống, trong khuôn khổ 4 ngày sự kiện, Ban Tổ chức bố trí đầy đủ các không gian ẩm thực, đồ uống giải khát, sản vật và đồ lưu niệm phục vụ du khách như không gian ẩm thực ven hồ tại làng III, không gian ẩm thực, không gian sản vật, thủ công, giải khát tại làng III,…để phục vụ du khách.

(langvietonline.vn)

Tin khác đã đăng