Những món quà mang về từ Mộc ChâuVào hai ngày cuối tuần, nếu bạn chưa có ý định đi đâu, hãy đến với thung lũng trong lành Mộc Châu, nghỉ ngơi, rong chơi và thưởng thức rất nhiều món ăn tươi ngon. Mận tươi Vào những ngày tháng 2, cả Mộc Châu đắm chìm trong sắc trắng của hoa mận. Mùa hoa […]

Vào hai ngày cuối tuần, nếu bạn chưa có ý định đi đâu, hãy đến với thung lũng trong lành Mộc Châu, nghỉ ngơi, rong chơi và thưởng thức rất nhiều món ăn tươi ngon.

Mận tươi
Vào những ngày tháng 2, cả Mộc Châu đắm chìm trong sắc trắng của hoa mận. Mùa hoa đi qua, những trái non đậu quả trên cành. Mận Mộc Châu nhỏ, màu tím, giòn, hơi chua dễ ăn. Những ngày đầu hè đến với Mộc Châu, đi lạc vào những vườn mận, bạn sẽ được thoải mái tự tay chọn quả tươi rói ngay trên cành. Còn nếu không vào vườn, có thể mua ngay tại các thúng mận bán bên ngoài các vườn.
 Những trái mận và đào là loài quả có vào đầu mùa hè, khoảng tháng 5 tháng 6.
Những trái mận và đào là loài quả có vào đầu mùa hè, khoảng tháng 5 tháng 6.

Đào ngon
Sau những ngày hoa mận, hoa đào nở rực khắp núi rừng Mộc Châu. Đào Mộc Châu là giống đào Pháp, quả nhỏ, màu vàng phớt hồng, giòn dễ ăn. Những quả đào đậu trái trên cành. Bạn có thể vào vườn hái đào hay mua vài quả nếm thử. Vài cân mang về là chuyện bình thường với bất cứ ai nhìn thấy đào Mộc Châu.
Dâu tây
Những vườn dâu tây đã có mặt tại Mộc Châu từ khoảng 10 năm nay nhưng bắt đầu đưa vào khai thác trái và làm du lịch chỉ trong vài năm gần đây. Dâu tây ở Mộc Châu trái nhỏ, quả không quá ngọt nhưng tươi rói. Vườn trồng dâu gần rừng thông Bản Áng, nơi bạn có thể tham quan, tự tay hái dâu tùy thích.
Dâu tây và trái bơ có nhiều vào khoảng tháng 7, tháng 8.
Dâu tây và trái bơ có nhiều vào khoảng tháng 7, tháng 8.

Dâu tây và trái bơ có nhiều vào khoảng tháng 7, tháng 8.
Trái bơ
Loại quả có giá trị dinh dưỡng cao này được trồng tại Mộc Châu từ những năm 1990 nhưng lại ít người biết đến hơn. Bơ nở hoa từ tháng 12 năm trước, đến những ngày tháng 7, những vườn bơ cho trái ngọt được hái. Bơ có thể ăn ngay tại vườn, nếu không thêm chút sữa càng ngon.
Các loại chè
Được bao bọc bởi các đồi chè nên dễ hiểu khi chè là món quà mang về dễ tìm nhất. Đủ loại chè bạn có thể tìm thấy trong các cửa hàng bán tại Mộc Châu như chè Shan Tuyết, chè Ô Long, chè xanh…Tùy theo sở thích của từng người mà lựa chọn loại chè phù hợp nhất.
Cải mèo
Khí hậu quanh năm mát mẻ ở Mộc Châu nên giống cải mèo cũng quanh năm có mặt trong các phiên chợ tại Mộc Châu. Cải mèo thân dài, lá to, ăn luộc chấm xì dầu pha trứng luộc ngon tuyệt. Món cải mèo có mặt trong các bữa ăn của người dân Mộc Châu. Một bó cải mang về khoảng 4kg. Nếu đi ôtô, việc chở ra về thật dễ dàng. Còn nếu bạn đi xe máy, có thể vác một đến hai bó là cùng. Cùng với rau cải, còn rất nhiều loại nông sản ngon như khoai môn, củ từ, các loại rau…
Bánh sữa và các sản phẩm từ sữa
Các nông trại bò sữa tại Mộc Châu cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cả nước từ nhiều năm nay. Chính vì vậy, lên Mộc Châu mà không dùng sữa ngay tại nơi sản xuất là quá phí. Một cốc sữa tươi buổi sáng hay một cốc sữa chua sau khi ăn cơm no tuyệt ngon. Bạn có thể mang sữa tươi và sữa chua đóng thùng về. Còn bánh sữa thì thoải mái, có nhiều loại để chọn lựa với nhiều mức giá phù hợp.
 Chà, mật ong, các loại kẹo được bán quanh năm.
Chà, mật ong, các loại kẹo được bán quanh năm.

Kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi
Sản phẩm này đã được nhiều người tín nhiệm vì hương vị và chất lượng của sản phẩm. Kẹo lạc giòn tan, thơm mùi lạc, mùi vừng. Những viên kẹo dồi ngọt mềm. Vài gói kẹo là đủ cho rất nhiều người trong một buổi liên hoan vui vẻ.

Mật ong
Danh sách cuối cùng chính là mật ong, loại mật được lấy từ loài ong hút hương hoa đào hoa mận, hoa cải cùng vô vàn các loài hoa khác của Mộc Châu. Mật ong có vị ngọt tự nhiên, màu cánh gián, thơm ngọt và để bao lâu cũng không bị lắng đường.
Bài và ảnh: Lam Linh

Tin khác đã đăng