Ngày hội của khối đại đoàn kết các dân tộc ở xứ ThanhNgày 15/10/2019, tại Thanh Hóa, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III với chủ đề “Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông […]

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng hoa chúc mừng Đại hội

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội có ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 243 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 66 vạn đồng bào các DTTS trên địa bàn toàn tỉnh.

Những năm qua, vùng DTTS tỉnh Thanh Hóa luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm trên tất cả các lĩnh vực nên kinh tế – xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS luôn ổn định và phát triển; cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng lên. Đặc biệt, trong giai đoạn 2014-2019, khu vực miền núi có số hộ nghèo giảm 23.558 hộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm 11,49% (từ 23,62% xuống 12,13%), bình quân giảm 2,3%/năm…

Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, đồng bào các DTTS tỉnh Thanh Hoá tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo, gắn với thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần “Xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu” như lời dạy của Bác Hồ; quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu như: Thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng khoảng 2,5-2,7 lần so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm bằng bình quân chung của tỉnh; 100% đường giao thông thôn, bản được cứng hóa theo tiêu chí của Bộ Giao thông Vận tải; không còn thôn, bản không có điện và 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh; các công trình thủy lợi nhỏ được đầu tư nâng cấp, đáp ứng 95% nhu cầu tưới tiêu cho diện tích cây trồng hằng năm; trên 60% số xã ở 11 huyện miền núi phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới theo các tiêu chí quy định.

Quang cảnh Đại hội

Các đại biểu dự Đại hội đã tham luận, đưa ra nhiều sáng kiến và giải pháp nhằm tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, tích cực tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới cũng như đảm bảo an ninh, quốc phòng và bảo vệ đường biên cột mốc quốc gia.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành của tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt và có hiệu quả các chính sách dân tộc trong giai đoạn vừa qua. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực, đồng bào luôn đoàn kết, có ý thức bảo vệ đường biên cột mốc biên giới, phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và chủ động trong lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên, hiện nay cuộc sống của đồng bào DTTS vẫn còn nhiều khó khăn, vì vậy Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông lưu ý, Thanh Hóa cần tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, đại đoàn kết dân tộc. Đặc biệt, cần phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, phát triển KT-XH gắn với đảm bảo an ninh – quốc phòng; quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các DTTS.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho 14 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Tại Đại hội, 01 tập thể và 01 cá nhân được trao Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ có những đóng góp cho sự phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho 05 tập thể và 09 cá nhân tiêu biểu xuất sắc, có thành tích trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc; UBND tỉnh trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân có những đóng góp cho sự phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Đại hội cũng bầu ra 59 đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc tại Hà Nội.

Quỳnh Trâm (Báo DT&PT)

Tin khác đã đăng