Ngày hội của các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk LắkNgày 29/11/2019, UBND tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III năm 2019. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó […]

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại Đại hội

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Điểu Kré, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Đắk Lăk; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc một số tỉnh và 282 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 66 nghìn đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị hành chính, gồm 184 xã, phường, thị trấn với 2.481 buôn, thôn, tổ dân phố. Trong đó, có 04 xã biên giới, 608 buôn đồng bào DTTS. Toàn tỉnh có 1,869 triệu người, với 48 thành phần DTTS, chiếm 35,7% dân số của tỉnh. Hiện có 02 huyện nghèo được thụ hưởng Chương trình 30a là M’Đrăk, Lăk; 51 xã đặc biệt khó khăn (trong đó có 01 xã biên giới) và 208 thôn, buôn đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135.

Sau 5 năm thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), trong đó có các chính sách đầu tư, hỗ trợ vùng đồng bào DTTS, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới. Diện mạo nông thôn, miền núi đã thực sự khởi sắc, đời sống của đồng bào các DTTS đã được nâng lên đáng kể. So với năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao gấp 1,48 lần; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,5 triệu đồng; tỷ lệ trường được công nhận chuẩn quốc gia đạt 46,5%; tỷ lệ xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 99,45%; tỉ lệ hộ nghèo năm 2019 ước còn 3,46%; 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 100% xã có điện lưới quốc gia; đầu tư xây dựng được 233 dự án/công trình cho vùng đồng bào DTTS với tổng mức đầu tư 950,948 tỷ đồng… Đến nay, toàn tỉnh có 43 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và thành phố Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (8/8 xã đạt chuẩn).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích suất sắc trong công tác dân tộc

Giai đoạn 2019 – 2024, tỉnh Đắk Lắk đề ra mục tiêu: phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS tăng gấp 1,5 lần so với hiện nay; tỷ lệ giảm nghèo hàng năm đạt từ 3-4%; nhựa hóa, bê tông hóa 98% các tuyến đường tỉnh; 62% số trường đạt chuẩn quốc gia; duy trì 100% thôn, buôn có trường hoặc lớp mẫu giáo; 100% xã có bác sĩ và đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 98% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình được sử dụng điện; 60% xã đạt tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng và biểu dương những thành quả to lớn mà Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã đạt được. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đánh giá cao công tác điều hành, triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc của tỉnh trong thời gian qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích suất sắc trong công tác dân tộc

Trong giai đoạn tới, Đắk Lắk cần tiếp tục triển khai sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về công tác dân tộc; nâng cao nhận thức cán bộ, nhân dân về công tác dân tộc và đoàn kết dân tộc; đổi mới phương pháp và nội dung dân vận, nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS; quan tâm xây dựng và nhân rộng những điển hình tiên tiến trong từng dân tộc, từng địa bàn; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ người dân tộc trên mọi lĩnh vực; thường xuyên nâng cao cảnh giác với âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá các dân tộc, đồng thời thực hiện tốt chính sách tín ngưỡng và tôn giáo, gắn với chính sách dân tộc.

Đoàn đại biểu của tỉnh Đắk Lắk dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần II.

Nhân dịp Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Đắk Lắk, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho 05 tập thể 05 cá nhân có thành tích suất sắc trong công tác dân tộc. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen cho 14 tập thể 28 cá nhân.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư, cử 58 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020.

Lê Hường (Báo DT&PT)

Tin khác đã đăng