Lan tỏa các hoạt động Vì người nghèo năm 2017Ngày 10/10, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp để trao đổi nội dung, hình thức tham gia hưởng ứng chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2017. Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị […]


Quang cảnh buổi gặp mặt

Để hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai tháng cao điểm “Vì người nghèo” (17/10 – 18/11), Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cơ quan Thường trực Ban vận động “Quỹ Vì người nghèo” Trung ương phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng nhiều bộ, ngành tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Chung tay Vì người nghèo” năm 2017 nhằm ghi nhận, cổ vũ và thúc đẩy các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, đặc biệt là hỗ trợ thông qua quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội.

Chương trình “Chung tay vì người nghèo” sẽ diễn ra từ 20h00 – 22h00, ngày 15/10/2017 (chủ nhật), tại hai điểm cầu: Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và Nhà hát Hòa Bình (TP. Hồ Chí Minh). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương; lãnh đạo TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cùng một số gương thoát nghèo tiêu biểu ở các địa phương trong cả nước.

Theo Ban tổ chức, trong 17 năm qua, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tích cực phối hợp thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông qua Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Kết quả, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ thông qua Quỹ “Vì người nghèo”  ở 4 cấp hơn 13.400 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được hơn 36.213 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ nói trên và sự vận động các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng 1.482.512 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; đồng thời hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, hỗ trợ hàng ngàn công trình dân sinh.

Tuy vậy, hiện nay trên cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo cần được giúp đỡ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề, sinh kế nhằm ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo; cả nước có 90 huyện có tỷ lệ nghèo cao, 2.139 xã đặc biệt khó khăn, 3.121 thôn bản đặc biệt khó khăn. Trong khi nguồn lực từ ngân sách Nhà nước còn hạn chế, rất cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để chăm lo cho người nghèo.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp đều thống nhất với kịch bản chương trình “Chung tay Vì người nghèo” do Ban tổ chức thực hiện. Tại chương trình “Chung tay Vì người nghèo” năm 2017, ở quy mô cấp quốc gia, đại diện nhiều doanh nghiệp mong muốn Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ lựa chọn đúng đối tượng để các hoạt động hướng về người nghèo mang lại kết quả to lớn nhất.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, trước đây (từ 2002 – 2012), Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức “Chương trình Nối vòng tay lớn”. Nhằm đa dạng hóa hình thức vận động để các chương trình hỗ trợ ngày một hiệu quả hơn, năm nay Chương trình sẽ được tổ chức trở lại nhưng với một tên gọi mới: Chương trình “Chung tay vì người nghèo”.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, mục tiêu của chương trình không chỉ dừng lại việc hỗ trợ người nghèo mà quan trọng hơn là giúp người nghèo giảm nghèo bền vững bằng những hình thức hết sức cụ thể và thiết thực như: hỗ trợ làm đường kết nối giao thông để nâng cao điều kiện sản xuất, hỗ trợ các em học sinh nghèo đến trường, chương trình chăm sóc những bệnh nhân nghèo; liên doanh liên kết, bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ sinh kế, đào tạo nghề, nhận lao động nghèo vào làm việc, hỗ trợ xây dựng công trình hạ tầng nhỏ ở thôn, bản đặc biệt khó khăn về trường lớp học, công trình thủy lợi, nước sạch.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh kêu gọi các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân cùng có những hành động để hỗ trợ người nghèo, với mục tiêu cả nước chung tay hỗ trợ người nghèo, không bỏ ai lại phía sau./.

(dangcongsan.vn)

Tin khác đã đăng