Kinh nghiệm săn băng tuyết ở Mẫu Sơn trong mùa đôngĐối với những người mê phượt thì trải nghiệm băng tuyết là một điều khá thú vị. Ngoài Sapa, các bạn có một điểm đến khá thú vị khác là đỉnh Mẫu Sơn. Nằm ở độ cao gần 1.000m so với mặt nước biển đỉnh núi Mẫu Sơn quanh năm sương mù bao phủ và […]

Đối với những người mê phượt thì trải nghiệm băng tuyết là một điều khá thú vị. Ngoài Sapa, các bạn có một điểm đến khá thú vị khác là đỉnh Mẫu Sơn.

Nằm ở độ cao gần 1.000m so với mặt nước biển đỉnh núi Mẫu Sơn quanh năm sương mù bao phủ và vào mùa đông thường có tuyết rơi. Núi Mẫu Sơn nằm cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía Đông. Nó nằm trong một dãy núi chạy theo chiều Đông – Tây trên địa bàn 3 xã là Mẫu Sơn, Công Sơn (huyện Cao Lộc) và Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình).

Trong dãy núi này đỉnh cao nhất là Phia Po (cao 1541m) hay còn gọi là đỉnh Công Sơn. Đỉnh cao thứ hai là Pia với độ cao 1520m. Về mùa đông nhiệt độ ở Mẫu Sơn xuống tới nhiệt độ âm, thường xuyên có băng giá và có thể có tuyết rơi. Nhiệt độ trung bình ở đây là 15,5 °C, đỉnh núi quanh năm có mây phủ.

Kinh nghiệm săn băng tuyết ở Mẫu Sơn trong mùa đông - 1

Đường lên đỉnh Mẫu Sơn. Ảnh Hachi

Từ những năm 1925-1926, người Pháp đã phát hiện giá trị du lịch của khu vực này và đến 10 năm sau thì nhiều nhà nghỉ đã được xây dựng trên đỉnh núi. Họ cũng xây dựng 16 km đường giao thông nối từ quốc lộ 4a lên đến đỉnh núi.

Để đi Mẫu Sơn, từ Hà Nội bắt ô tô khách lên Lạng Sơn. Các bến xe Mỹ Đình, Lương Yên, Gia Lâm đều có xe. Tại thành phố Lạng Sơn, du khách có thể thuê xe máy để di chuyển tới Mẫu Sơn. Phương án khác là đi taxi và nên thỏa thuận giá với tài xế trước, nhóm 4 – 5 người thường tốn không quá 100.000 đồng một thành viên. Trường hợp dùng xe máy có thể đi về trong ngày, giá xăng khoảng 180.000 – 200.000 đồng.

Nơi đây có rất nhiều khách sạn cho bạn lựa chọn, đáp ứng nhu cầu từ nhóm khách lẻ đến các đoàn đông, giá chỉ khoảng 150.000-200.000 đồng, tùy phòng đơn hay phòng đôi. Do sở hữu độ ẩm cao, các nhà nghỉ ở Mẫu Sơn dù được xây mới đến đâu cũng chỉ đẹp đẽ một khoảng thời gian ngắn, sau đó là xuống cấp, phủ rêu, ẩm ướt.

Kinh nghiệm săn băng tuyết ở Mẫu Sơn trong mùa đông - 2

Một cây thông phủ các giọt băng trên đỉnh Mẫu Sơn. Ảnh: Trần Vũ

Chăn chiếu ở đây cũng sẽ luôn có mùi ẩm mốc. Bạn nên mang theo túi ngủ cá nhân hoặc một tấm chăn mỏng, chăn điện để đảm bảo sức khỏe.

Để săn băng tuyết, các bạn nên theo dõi dự báo thời tiết. Theo kinh nghiệm người dân địa phương, trong các tháng 11, 12 âm lịch, khi có các đợt rét đậm thì Mẫu Sơn sẽ có tuyết rơi. Do vậy, nếu muốn săn băng tuyết, các bạn nên theo dõi dự báo thời tiết. Hiện tại chương trình dự báo thời tiết, vào mùa đông vẫn thường nhắc đến nhiệt độ tại Mẫu Sơn như một thông số tham chiếu.

Thông thường khi nhiệt độ xuống chừng 0 độ hoặc âm 1, 2 độ là trên đỉnh Mẫu Sơn có thể có tuyết rơi. Để săn tuyết rơi, du khách nên đi sớm vì nếu đến gần trưa mới lên tới đỉnh thì có thể nhiệt độ đã tăng lên và không thể có tuyết rơi.

Để chống chọi với cái giá lạnh của nhiệt độ thấp, các bạn nên mang theo găng tay dày, mặc quần áo ấm và tốt nhất là nên mang theo một bình nước giữ nhiệt để có nước nóng uống vào nhằm bổ sung nhiệt độ cho cơ thể.

Theo Trần Vũ (Đời sống & Pháp luật

Tin khác đã đăng