Không để amiang trắng gây tổn hại sức khỏe của đồng bàoNgày 3/8, tại tỉnh Lạng Sơn, Ủy ban Dân tộc tổ chức hội thảo Báo chí về Lộ trình sử dụng amiang trắng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hội thảo Báo chí về Lộ trình sử dụng amiang trắng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Theo […]

Hội thảo Báo chí về Lộ trình sử dụng amiang trắng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo báo cáo tại Hội thảo, amiang trắng là chất gây ung thư. Trên thế giới có trên 107.000 người chết vì các bệnh ung thư có liên quan đến amiang như ung thư phổi, ung thư biểu mô và bệnh bụi phổi amiang. Hiện chỉ còn 35 nước trên thế giới sử dụng sản phẩm có chứa amiang, trong đó có Việt Nam. Trước thực tế đó, trong Quyết định 115/2001/QĐ-TTg trong đó có đề cập ngừng sử dụng amiang trắng trong sản xuất tấm lợp proximang ở Việt Nam. Gần đây ngày 1/1/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết số 01/NQ-CP về Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội và Dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2018, trong đó có giao cho Bộ Xây dựng: “Nghiên cứu, xây dựng phát triển vật liệu xây dựng sử dụng cho các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025; xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng từ năm 2023”.

Cùng với tiến trình này, Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển Cộng đồng – IRECO (đại diện cho nhóm Hành động vì Công lý, Môi trường và Sức khỏe – gồm 5 tổ chức xã hội) đã đề nghị Ủy ban Dân tộc cùng phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền về tác hại của Amiang tới sức khỏe của con người đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người.

Người có uy tín tỉnh Lạng Sơn tham dự hội thảo.

 Tại Hội thảo các tham luận đã chỉ rõ tác hại của Amiang trắng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, cung cấp thông tin về các giải pháp thay thế, tình hình vận động ngừng sử dụng Amiang trắng trên thế giới. Bên cạnh đó đã nâng cao nhận thức của người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của Amiang trắng tới sức khỏe, hướng bà con tới việc tìm hiểu các tấm lợp thay thế để giảm tác hại của Amiang trắng. Khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp, mạnh thường quân tham gia hỗ trợ, ủng hộ bà con dân tộc thiểu số có điều kiện tốt hơn để tiếp cận, sử dụng các vật liệu thay thế này.

Tại hội thảo, Lễ phát động Giải báo chí viết về tác hại của Amiang và vận động dừng sử dụng Amiang trắng từ năm 2023 đã diễn ra. Cuộc thi viết sẽ diễn ra từ 3/8 – 3/10 năm 2018 với tổng số 10 giải sẽ được trao. Đây cũng là cơ hội để các nhà báo, người dân thêm một lần nữa được tìm hiểu thêm về các tác hại của Amiang đối với cuộc sống của họ.

(baotintuc.vn)

Tin khác đã đăng