Khám phá Thác Voi ở Đà LạtThác Voi ở Đà Lạt còn có tên gọi là thác Liêng Rowoa thuộc thị trấn Nam Ban – Lâm Hà – Đà Lạt. Thác Voi nằm cách Đà Lạt khoảng 25km về phía Tây Nam. Đây là một trong những thác nước đẹp nhất của Đà Lạt với chiều cao hơn 30m rộng chừng […]

Thác Voi ở Đà Lạt còn có tên gọi là thác Liêng Rowoa thuộc thị trấn Nam Ban – Lâm Hà – Đà Lạt. Thác Voi nằm cách Đà Lạt khoảng 25km về phía Tây Nam. Đây là một trong những thác nước đẹp nhất của Đà Lạt với chiều cao hơn 30m rộng chừng 15m.

Người xưa kể rằng ở nơi đây có một vị tù trưởng của vùng núi Jơi Biêng có một cô con gái rất đẹp. Khi thấy lá rừng thôi xào xạc và đàn chim ngừng cất cao giọng hót thì cũng là lúc một cô sơn nữ đang cất cao giọng hát. Cô sơn nữ đó đem lòng yêu thương con trai của một vị tù trưởng ở làng bên cạnh và họ đã nguyện ước nên vợ nên chồng.

Nhưng rồi mọi chuyện đã không được như ý muốn bởi chàng trai phải ra trận đánh giặc. Và từ ngày chàng đi thì đã qua mất mấy mùa trăng mà vẫn không trở về. Cô gái buồn rầu đau khổ tìm tới nơi trước kia mà hai người đã từng hò hẹn cất tiếng hát tha thiết mong người yêu trở về. Tiếng hát ấy đã làm chim B’ling cảm động đã đi thăm dò tin tức ngoài chiến trường và báo cho cô gái biết là chàng trai đã anh dũng hi sinh. Thế nhưng tình yêu quá lớn của cô gái đã làm cho cô không tin nổi vào sự thật đau lòng đó.

Cô cứ hát, hát mãi cho đến khi không còn một chút sức lực nào nữa. Cô đã không bao giờ tỉnh dậy được nữa. Rồi đàn voi quanh đó cũng phủ phục nghe cô hát bỗng hóa đá. Chợt có một tiếng nổ vang trời khiến đất trời rung chuyển khiến ngọn núi gãy ngang và một dòng thác tuôn chảy nổi bọt trắng xóa. Tiếng thác chảy hòa cùng những tiếng của núi rừng, tiếng chim hót líu lo hòa cùng nhau như để hát tiếp bài hát của cô gái xinh đẹp, thủy chung son sắc. Từ đó thác có tên là thác Voi – nghĩa là thác của những chú voi phủ phục trước tình yêu lớn lao, thủy chung của một tình yêu nồng nàn, sâu sắc.

thác voi ở đà lạt

Bạn sẽ phải hối tiếc khi đến du lịch Đà Lạt mà lại bỏ qua không tới thác Voi thơ mộng, kỳ bí. Thác nước này gắn liền với sự tích về mối tình thủy chung này đã được công nhận là một thắng cảnh quốc gia. Với những dòng nước trong veo tuân chảy qua những sườn núi đã hoa cương trông thật hùng vĩ. Cộng thêm sự phản chiếu của ánh nắng mặt trời làm cho thác bừng một bảy sắc cầu vồng.

Để xuống được chân thác Voi du khách phải trải qua 145 bậc tam cấp vòng vèo. Khi là bậc đá thiên tạo ăn liền với vách núi cheo leo, khi là những chiếc tấm ván như những chiếc cầu gỗ nhỏ nhỏ xinh xinh. Hòa theo tầm mắt là cánh rừng đại ngàn với hàng ngàn những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi với trên thân là những cành chằng chịt, cheo leo. Giữa mênh mang, lớp lớp cây rừng mầu xanh ngắt hoặc điểm xuyết những chòm lá đỏ rực như lửa, những thảm hoa màu vàng tươi hoặc tím biếc đẹp đến lạ lùng.

Dưới chân thác và trong cánh rừng già xuất hiện một số tảng đá lớn có hình thù hệt như những con voi. Thế nên, tiếng thác đổ ầm ào khiến người thưởng ngoạn tưởng như có một đàn voi chạy đua hoặc tung vòi phun nước đùa nghịch với nhau. Phía sau dòng thác trắng xóa đang tung bụi nước mù mịt là những hang động sâu hun hút đầy bí ẩn. Đó là hang Dơi ăn sâu xuống lòng đất đến 50m với những vách đá có các hình thù, mầu sắc rất lạ mắt. Rễ cây và dây leo đan xen chằng chịt, càng xuống sâu, hang càng tối nhờ nhờ và lạnh lẽo như động của phù thủy. Đó là hang Gió với lối vào rất hẹp nhưng bên trong khá rộng, vi vút tiếng sáo gió trời.

Bên cạnh những vẻ đẹp thiên nhiên mà thác Voi mang lại. Nó còn có một giá trị lịch sử. Thác Voi là từng là một căn cứ địa cách mạng suốt hai thời kì chống Pháp và chống Mĩ. Dù chỉ mới được tôn tạo nhưng nơi đây đã trở thành một di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia.

Tin khác đã đăng