Khám phá Cù lao ChàmTừ Cửa Đại (Hội An), nếu đi tàu cao tốc thì chỉ 30 phút là đến Cù lao Chàm – Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Còn những ai muốn rong ruổi để cảm nhận mênh mang sóng nước biển đảo thì đi thuyền gỗ du lịch, chừng hơn 2 giờ đồng hồ là […]

Từ Cửa Đại (Hội An), nếu đi tàu cao tốc thì chỉ 30 phút là đến Cù lao Chàm – Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Còn những ai muốn rong ruổi để cảm nhận mênh mang sóng nước biển đảo thì đi thuyền gỗ du lịch, chừng hơn 2 giờ đồng hồ là đến Bãi Làng của Cù lao Chàm, nơi tập trung đông dân cư nhất tại xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam.

Khám phá Cù lao Chàm - 1

Tàu du lịch cao tốc ra đảo Cù lao Chàm

Đến Cù lao Chàm, có thể cuốc bộ hoặc bắt xe ôm đi tham quan Hải Tạng tự – ngôi chùa được xây dựng cách đây hơn 300 năm cùng nhiều di tích văn hóa – lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An hàng trăm năm trước như các giếng cổ, lăng thờ cá Ông, lăng thờ Tổ nghề yến và nhiều di miếu mang tín ngưỡng tâm linh của cư dân Cù lao Chàm tại Bãi Làng, Bãi Hương, Bãi Ông, Bãi Chồng… Mùa hè, hoa ngô đồng nở rộ, điểm xuyết nét đẹp rực rỡ trên những tán rừng xanh.

Sau khi thỏa thuê thưởng ngoạn Cù lao Chàm từ… phía núi, du khách tiếp tục lên tàu để đi thăm nơi tụ cư của chim yến ở hang Tò Vò, hang Khô. Chiêm ngưỡng hòn Ông, hang Bà, bạn không khỏi ngỡ ngàng trước sự vô tình hay hữu ý của tạo hóa, để giữa mênh mang sóng nước cù lao có sự hòa hợp âm – dương đầy ẩn ý. Những người thích khám phá thì không nên bỏ qua các tour lặn biển để ngắm các dải san hô muôn hình vạn trạng và những đàn cá đủ các sắc màu tại bãi Bấc, bãi Chồng, hòn Dài. Đi câu cá đêm và thưởng thức món cá nướng mới câu lên từ lòng biển Cù lao Chàm là một cảm giác rất thú vị.

Khám phá Cù lao Chàm - 2

Chùa Hải Tạng tại thôn Bãi Ông

Cù lao Chàm không chỉ là không gian biển đảo với nhiều điểm du lịch hấp dẫn mà còn là nơi có nhiều sản vật từ rừng đến biển như các loại rau rừng, cua đá, ốc vú nàng, các loài tôm cá và nhiều loại hải sản khác. Những ngày trời đẹp, đến với Cù lao Chàm, du khách sẽ được khoái khẩu với món mực "một nắng" nướng than hồng rất hấp dẫn.

Khám phá Cù lao Chàm - 3

Hòn Chồng

Từ tháng 7-2005, Hội An tổ chức chương trình "Tháng du lịch Hội An cảm xúc mùa hè" mà điểm nhấn là Cù lao Chàm với biển xanh, cát trắng, nắng vàng và phong cảnh hoang sơ, con người thân thiện, mến khách. Và, từ tháng 5-2009, sau khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, mỗi năm Cù lao Chàm đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, nghỉ mát và thưởng thức những "đặc ân" mà thiên nhiên và con người ban tặng…

Khám phá Cù lao Chàm - 4

Hoang sơ Bãi Hương

Khám phá Cù lao Chàm - 5

Sản vật từ biển Cù lao Chàm

Theo Thạch Hà (Công an Đà Nẵng)

Tin khác đã đăng