Họp định kỳ giữa Ủy ban Dân tộc và Đại sứ quán Ai LenNgày 26/10/2018, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp định kỳ với Đại sứ quán Ai Len. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có bà Elisa Cavacece, Phó Đại sứ, Trưởng Ban Phát triển Đại sứ Ai Len […]

Ngày 26/10/2018, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp định kỳ với Đại sứ quán Ai Len. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có bà Elisa Cavacece, Phó Đại sứ, Trưởng Ban Phát triển Đại sứ Ai Len tại Việt Nam cùng cán bộ, chuyên gia của Đại sứ quán AiLen. Về phía UBDT có Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình 135 (CT135), Ban Quản lý dự án EMPS, Vụ Kế hoạch-Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế cùng tham dự.

Toàn cảnh cuộc họp

Thực hiện kế hoạch công tác, UBDT và Đại sứ quán Ai Len định kỳ hàng quý tổ chức các cuộc họp giao ban để cùng trao đổi thông tin, đánh giá các tồn tại để kịp thời đề xuất giải pháp, tháo gỡ các khó khăn trong việc triển khai công tác của 2 bên.

Báo cáo kết quả sử dụng kinh phí còn dư năm tài khóa 2011, 2012 và 2013 cho thấy: Kinh phí còn dư năm tài khóa 2011, do số kinh phí còn dư của mỗi tỉnh còn lại rất ít nên các tỉnh đã đưa vào ngân sách chung của tỉnh và phối hợp với các nguồn lực khác để phân bổ cho các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc CT135 duy tu, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư. Tổng kinh phí còn dư của năm tài khóa 2012, 2013 là: 512.756.403 đồng (trong đó tỉnh Thanh Hóa: 403.000.000 đồng và tỉnh Nghệ An: 109.756.403 đồng).

Về tiến độ thực hiện khoản viện trợ năm tài khóa 2017, UBDT đã xây dựng Báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm, trình Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt bổ sung tổng nguồn vốn viện trợ 12 triệu Euro tương đương 318 tỷ đồng của Chính phủ Ai Len giai đoạn 2017-2020 cho các xã ĐBKK thuộc CT135 vào kế hoạch đầu tư công nguồn vốn nước ngoài trung hạn 2016-2020 và 79.854 triệu đồng vào kế hoạch đầu tư công năm 2018 cho Dự án “Hỗ trợ các xã ĐBKK thuộc CT135” của UBDT.

Tại cuộc họp, sau khi UBDT trình bầy báo cáo tiến độ thực hiện các khoản viện trợ, kết quả sử dụng kinh phí còn dư và tiến độ Dự án “Nâng cao hiệu quả các chương trình, chính sách phát triển và sáng kiến giảm nghèo đối với vùng dân tộc thiểu số” (Dự án EMPS), các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung như: công tác báo cáo sử dụng kinh phí, tiến độ giải ngân; công tác kiểm tra, giám sát, công tác phối hợp; chia sẻ những khó khăn và bài học kinh nghiệm để triển khai công tác trong thời gian tới… Đặc biệt, các đại biểu dự họp đã tập chung thảo luận về công tác giải ngân nguồn vốn năm 2018 cho Chương trình 135.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chủ trì cuộc họp

Thay mặt Đại sứ quán Ai Len, bà Resachbha Fitzgerald, Phó Ban phát triển đánh giá cao công tác phối hợp của UBDT trong thời gian qua, góp phần tạo sự đổi thay cho vùng DTTS và miền núi, đặc biệt là phụ nữ đã được thụ hưởng và tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ xã hội. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều vùng khó khăn với nhiều thách thức đặt ra. Chia sẻ với những khó khăn mà UBDT đang gặp phải trong việc thực hiện CT135, bà Resachbha Fitzgerald mong muốn UBDT và Đại sứ quán Ai Len sẽ thống nhất một bảng biểu thời gian phối hợp giữa 2 cơ quan, để công việc thuận lợi hơn và đáp ứng được nhu cầu của đồng bào DTTS.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải ghi nhận những ý kiến đóng góp, đồng thời bày tỏ mong muốn phía Ai Len có nhiều hơn nữa những chính sách phù hợp với đối tác Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị Đại sứ quán Ai Len có ý kiến về giải pháp để UBDT tiếp tục thực hiện công tác giải ngân cho CT135 năm 2018 cũng như tìm những ý tưởng thiết thực cho giai đoạn tiếp theo.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Ai Len đã có lời mời Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tham dự cuộc làm việc với đoàn Bộ trưởng Ai Len nhân dịp đoàn sang thăm Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 14/11 tới đây. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải thay mặt Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhận lời mời.

Hải Anh

Tin khác đã đăng