Hội thảo kỹ thuật triển khai thực hiện Đề án 2214 của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2017 và cơ chế hoạt động của Ban Đối tác phát triển vùng DTTSSáng ngày 08/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo kỹ thuật triển khai thực hiện Đề án 2214 của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2017 và cơ chế hoạt động của Ban Đối tác phát triển vùng DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đinh Quế Hải chủ trì […]

Toàn cảnh Hội thảo

Sau 4 năm thực hiện Quyết định 2214/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc “tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số” (gọi tắt là Đề án 2214), bên cạnh những kết quả ban đầu đáng ghi nhận thì vẫn còn một số những hạn chế cần khắc phục để sớm đẩy mạnh  triển khai thực hiện.

Là cơ quan thường trực, chủ trì thực hiện Đề án 2214, Ủy ban Dân tộc đang triển khai kế hoạch thành lập “Ban Đối tác Phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi”. Đây dự kiến là cơ chế  mở và động nhằm thúc đẩy các hoạt động đối thoại chính sách, chia sẻ những thông tin và kết nối hoạt động giữa ngành công tác dân tộc và các bộ ngành, địa phương liên quan với các đối tác phát triển ở Việt Nam. Các ý kiến thảo luận tại Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin và lập kế hoạch phối hợp triển khai những hoạt động mà các bên cùng quan tâm trong năm 2018 cũng như trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải cho biết: Vùng DTTS hiện nay vẫn là khu vực rất khó khăn với tỉ lệ hộ nghèo lên đến 23%. Nhu cầu về nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS hiện còn rất cao. Trong khi đó, việc bố trí ngân sách, nguồn lực để thực hiện chính sách dân tộc đang gặp nhiều khó khăn. Thứ trưởng khẳng định, hơn lúc nào hết, ngành công tác dân tộc cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành, các địa phương và đặc biệt là các đối tác phát triển trong việc kết nối, chia sẻ thông tin và cùng chung tay triển khai hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía các đối tác, bộ ngành và địa phương cho mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội để quá trình này được diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn trên địa bàn vùng DTTS và miền núi

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

KT

Tin khác đã đăng