Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia và góp ý dự thảo hướng dẫn thực hiện Dự án 8Ngày 09/11/2021, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) đã phối hợp tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, góp […]

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị trực tuyến được kết nối tại 51 điểm cầu với sự tham dự của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các cấp hội phụ nữ ở cơ sở, Ban Dân tộc 21 tỉnh/thành phố và đại diện một số xã khu vực biên giới. Cùng sự tham dự của đại diện UNWomen, Care, Đại sứ quán Ai len tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế.

Khai mạc Hội nghị, bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN cho biết, đây là Chương trình MTQG đầu tiên mà Hội được tham gia với tư cách là chủ đầu tư một dự án độc lập. Điều này được thể hiện một cách sinh động qua quá trình vận động chính sách, chỉ ra những vấn đề cấp bách của bình đẳng giới, những vấn đề của phụ nữ và trẻ em mà Hội LHPNVN tham gia, vận động từ trước đến nay. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, đồng hành và cụ thể hóa các mục tiêu của Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025 giữa UBDT và Hội LHPNVN.

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa phát biểu tại Hội nghị.

“Với vai trò của mình, Hội LHPNVN mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, địa phương để cùng nhau triển khai thành công Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG”, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Bà Gaelle Demolis – Quyền Giám đốc UNWomen nhận định: Các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới đang diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Việc nhận diện những thách thức đặt ra đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt ở khu vực DTTS và miền núi là yêu cầu cấp thiết. Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra nhiều tác động đến nhóm cộng đồng DTTS, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, ảnh hưởng đến thực hiện mục tiêu về bình đẳng giới. Thực hiện hiệu quả Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG là cơ hội để Hội LHPN Việt Nam thể hiện vai trò điều phối, tăng cường phối hợp với các bộ ngành để thúc đẩy bình đẳng giới, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Lisa Doherty – Trưởng phòng Hợp tác, Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam nhấn mạnh: Thời gian qua, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể, tuy nhiên vẫn còn những khoảng cách về giới trong việc thực hiện mục tiêu tăng cường bình đẳng giới, hướng tới phụ nữ và trẻ em, đặc biệt ở khu vực DTTS và miền núi. Việc triển khai Chương trình MTQG sẽ đặt nền móng quan trọng, thể hiện cam kết của Chính phủ với vấn đề bình đẳng giới, đảm bảo thực hiện quyền của phụ nữ và trẻ em. Hội nghị là dịp để nhận diện ra những nội dung thực sự cần thiết từ cấp cộng đồng các địa phương, để góp phần triển khai hiệu quả Chương trình MTQG.

Hội nghị đã được nghe ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình đã giới thiệu khái quát mục tiêu, những nội dung chính của Chương trình MTQG và một số hoạt động liên quan đến công tác bình đẳng giới, phụ nữ và trẻ em.

Mục tiêu của Dự án 8 là nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cho đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái tại các xã và thôn đặc biệt khó khăn, ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái là người DTTS trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị mua bán, bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn/lấy chồng nước ngoài trở về, người khuyết tật. Một số kết quả chính của Dự án 8 đến năm 2025 là: thành lập và duy trì hoạt động 9.000 tổ truyền thông cộng đồng; thành lập mới 6.750 nhóm tiết kiệm cho vay tự quản; 1.800 tổ tiết kiệm vay vốn thôn bản đang hoạt động chuyển đổi mô hình hoạt động sang mô hình Nhóm tiết kiệm cho vay tự quản; 500 tổ nhóm sinh kế do phụ nữ lãnh đạo hoặc các cơ sở sản xuất do phụ nữ làm chủ/đồng làm chủ ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và kết nối thị trường; 500 địa chỉ an toàn được củng cố trên cơ sở mô hình địa chỉ tin cây hiện có và thành lập mới 500 địa chỉ ở cộng đồng…

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ đồng tình với dự thảo hướng dẫn thực hiện Dự án 8: Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em. Một số ý kiến cho rằng: Hội LHPNVN cần rà soát lại về kết cấu, nội dung của dự thảo hướng dẫn; bổ xung hướng dẫn chi tiết gắn với từng địa phương, từng đơn vị chủ trì; UBDT cần phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức thêm các Hội nghị xin ý kiến thực hiện các dự án trong Chương trình MTQG…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng dự thảo hướng dẫn thực hiện Dự án 8 của Hội LHPNVN. Đồng thời, cám ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, các đề xuất, kiến nghị của các địa phương và sự tham gia, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia vào dự thảo này. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh: Với mục tiêu xác định những vấn đề cấp thiết, phát huy vai trò chủ thể của người dân, cần phát huy dân chủ, tăng cường phối hợp chặt chẽ, phân cấp mạnh hơn để các địa phương chủ động triển khai hiệu quả Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đề nghị: Trên cơ sở nội dung phối hợp giữa hai ngành, Hội LHPNVN cấp cơ sở và Ban Dân tộc các tỉnh/thành phố cần khẩn trương tham mưu, xây dựng nội dung, kế hoạch phối hợp, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Các hoạt động phối hợp liên ngành được triển khai đồng bộ sẽ đóng góp vào sự thành công của Chương trình MTQG, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, đảm bảo thực hiện quyền của phụ nữ và trẻ em.

Việt Cường

Tin khác đã đăng