Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc với Bộ Khoa học và Công nghệChiều 20/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa UBDT với Bộ KH&CN, trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” và Kỷ […]

Chiều 20/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa UBDT với Bộ KH&CN, trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ”. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Nông Quốc Tuấn, Phan Văn Hùng, Hoàng Thị Hạnh, các Thứ trưởng Bộ KH&CN cùng đại diện các vụ, đơn vị hai cơ quan, Lãnh đạo Ban Dân tộc một số tỉnh phía Bắc.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự thảo báo cáo sơ kết 05 năm (giai đoạn 2012-2017) thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa UBDT và Bộ KH&CN khẳng định: Chương trình phối hợp (CTPH) giữa hai cơ quan đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Các mục tiêu và nội dung của CTPH đã được triển khai đảm bảo yêu cầu về tiến độ và chất lượng. Một số nội dung thực sự nổi bật, có tính đột phá trong hoạt động KH&CN như: Hoạt động nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách dân tộc; hoạt động nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ, góp phần tạo động lực cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi…

Thông qua CTPH, hoạt động KH&CN của UBDT có những thay đổi mang tính đột phá, kinh phí KH&CN hằng năm tăng mạnh; các nhiệm vụ KH&CN ngày càng đa dạng hơn… Các kết quả nghiên cứu khoa học đã hỗ trợ và phục vụ tốt hơn công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc. Ban Dân tộc các địa phương vùng DTTS và miền núi bước đầu được tham gia và thụ hưởng trực tiếp từ kết quả các hoạt động KH&CN.

Những kết quả đạt được từ CTPH có được nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo hai cơ quan, đặc biệt là vai trò của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Là sự nỗ lực, cố gắng của các vụ, đơn vị thuộc hai cơ quan và các Ban Dân tộc, Sở KH&CN các địa phương, sự ủng hộ, giúp đỡ của các sở, ngành liên quan. Dự thảo báo cáo khẳng định CTPH giữa UBDT và Bộ KH&CN là một trong số các CTPH giữa các bộ, ngành đã đạt được tính thiết thực và hiệu quả.

Về một số nhiệm vụ trong tâm của CTPH giai đoạn 2018-2020, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền mục tiêu, nội dung CTPH tới các tổ chức, cá nhân hoạt động KH&CN, cán bộ làm công tác dân tộc. Triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả 04 nội dung đã ký trong CTPH. Tổ chức thực hiện đảm bảo mục tiêu, yêu cầu của Chương trình KH&CN cấp quốc gia CTDT/16-20, tổng kết Chương trình này và đề xuất Chương trình phù hợp cho giai đoạn 2021-2015. Triển khai có hiệu quả Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng DTTS .

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh bày tỏ vui mừng khi CTPH giữa hai cơ quan đạt được những kết quả tốt đẹp, tác động mạnh mẽ về hoạt động KH-CN trong cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương, thúc đẩy sự phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong rằng sự phối hợp giữa hai cơ quan cần tiếp tục phát huy, đạt hiệu quả hơn trong những năm tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Lãnh đạo UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cảm ơn sâu sắc vì sự giúp đỡ, quan tâm của Bộ KH&CN đối với cơ quan công tác dân tộc và đồng bào DTTS. Đây là tình cảm của những người làm khoa học, quản lý khoa học với đồng bào DTTS Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định: Sự phối hợp đã đem lại kinh nghiệm quản lý bài bản, cách làm việc khoa học, tuân thủ pháp luật, nguồn kinh phí cho KH&CN được tăng lên đáng kể. Đề nghị trong thời gian tới, sự phối hợp triển khai CTPH sẽ được chặt chẽ hơn, hướng tới việc giúp cho đồng bào DTTS xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Tại Hội nghị, ông Cầm Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (UBDT) đã công bố Quyết định tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, nguyên Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cùng 13 cá nhân thuộc Bộ KH&CN vì đã có thành tích trong việc xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thường trực Hội đồng thi đua Bộ KH&CN công bố Quyết định tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ” cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến, các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Đinh Quế Hải và 7 cá nhân thuộc UBDT vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KH&CN.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của hai cơ quan:

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng Kỷ niệm chương cho Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và nguyên Thứ trưởng Trần Quốc Khánh

Các đồng chí lãnh đạo UBDT trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân của Bộ KH&CN

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng Kỷ niệm chương cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn

Bộ KH&CN trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân của UBDT

Việt Cường

Tin khác đã đăng