Hội Cựu chiến binh Ủy ban Dân tộc gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí MinhNhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), ngày 17/5, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Hội Cựu chiến binh UBDT đã tổ chức cuộc gặp mặt để tưởng nhớ đến Bác, người anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam; gặp gỡ, giao lưu với […]

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm nhân buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh UBDT; các đồng chí trong Hội cựu chiến binh; lãnh đạo các Vụ, đơn vị và đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên UBDT.

Tại cuộc gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng chia sẻ: Gặp mặt nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là hoạt động thường niên của Hội Cựu chiến binh UBDT, trở thành một kỷ niệm thiêng liêng, trọng đại và nhiều ý nghĩa nhằm tưởng nhớ đến Người. Cuộc gặp mặt là dịp để các Cựu chiến binh thể hiện lòng thành kính, biết ơn công lao của Bác, đồng thời cùng trao đổi chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Người để các thế hệ sau tiếp tục học tập, noi theo.

Cũng tại cuộc gặp mặt, các Cựu chiến binh UBDT đã giao lưu với nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, ông là nhạc sĩ nổi tiếng với dòng nhạc truyền thống cách mạng Việt Nam, đặc biệt là các tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại buổi gặp gỡ, giao lưu, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã có nhiều chia sẻ về cuộc đời sáng tác âm nhạc, quãng thời gian ông bươn trải tiếp thu, học tập để có thể trở thành người nghệ sỹ như ngày nay.

Trong các sáng tác của ông, nổi bật là ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” viết về Bác Hồ trong những ngày đầu về Cao Bằng lập chiến khu năm 1941. Nhạc sĩ cho biết, ông có thời gian dài sinh sống ở miền núi, gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số, vì vậy vốn văn hóa dân gian về các dân tộc thiểu số của ông tương đối phong phú, khi sáng tác ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” ông đã gửi gắm giai điệu dân ca Tày vào bài hát với ca từ được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông cũng chia sẻ rằng, trong tất cả các vị lãnh tụ, thì Bác Hồ là người được văn nghệ sỹ ca ngợi nhiều nhất thông qua các tác phẩm thi ca, văn học… việc này cũng tạo nên một sự khó khăn không nhỏ trong việc sáng tác tác phẩm về Bác.

Đầu năm 1959, ông bắt đầu viết và hoàn thành ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” vào cuối năm. Sau đó, ông đã gửi bài hát cho đài tiếng nói Việt Nam để thu âm vào gần dịp sinh nhật Bác. Sau khi bài hát được phát ra, đã tạo được dư luận rất tốt, tạo tiếng vang khắp cả nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng tặng quà lưu niệm của UBDT cho nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

Bên cạnh ca khúc viết về Bác, nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ cũng chia sẻ quá trình sáng tác, cũng như thể hiện ca từ của nhiều các ca khúc mang âm hưởng dân ca các dân tộc Tày, Nùng, Mông… Những chia sẻ của ông đã thể hiện được sự gắn bó, gần gũi với đồng bào các dân tộc thiểu số và điều đó đã được thể hiện thông qua các tác phẩm mang đậm nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Xuân Thường

Tin khác đã đăng